Uniswap (UNI) là gì?

383

Làm thế nào mà Uniswap lại trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trên Ethereum. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó là gì và cách thức hoạt động của nó nhé.

Nội dung bài viết  ẩn 
1. Uniswap là gì?
2. Cách thức hoạt động của Uniswap
3. Làm thế nào để giao dịch trên Uniswap?
4. Kết luận

Uniswap là gì?

Uniswap là giao thức hoạt động trên Ethereum để hoán đổi token. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch được thiết kế để thu phí, Uniswap hoạt động vì mục đích cộng đồng, là công cụ để cộng đồng giao dịch token mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian.

Cha đẻ của nền tảng Uniswap là Hayden Adams, sau khi ông lấy cảm hứng từ một bài đăng của Vitalik Buterin.

Cách thức hoạt động của Uniswap

Các sàn giao dịch phi tập tin khác thường sẽ kết nối người mua – người bán để định giá đồng xu, nhưng Uniswap lại hoạt động theo phương thức khác. Bất kỳ token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap bằng cách cung cấp một nguồn vốn bằng ETH và token ERC20 đang được giao dịch.

Uniswap sử dụng không thay đổi phương thức: x * y = k.

Trong đó:

  • x: số lượng token ETH
  • y: ERC20 số lượng có sẵn
  • k : là biến số không đổi

Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện trao đổi altcoin có tên là DMM Governance (DMG), bạn sẽ khởi chạy hợp đồng thông minh Uniswap mới cho DMM Governance và tạo ra pool thanh khoản cho chúng. Chẳng hạn một nguồn vốn ETH trị giá 1 triệu USD và lượng token DMG tương đương trị giá 1 triệu USD.

Trong phương trình, x và y đại diện cho số lượng token ETH và ERC20 có sẵn trong pool thanh khoản và k là giá trị không đổi. Phương trình này sử dụng cân bằng giữa token ETH – ERC20 và cung – cầu để xác định giá của token cụ thể. Bất cứ khi nào ai đó mua DMG bằng ETH, cung DMG sẽ giảm trong khi cung ETH tăng lên, tức là giá của DMG tăng lên.

Lưu ý, mọi token ERC20 đều có thể được niêm yết trên Uniswap mà không cần sự cho phép. Mỗi token chỉ cần hợp đồng thông minh và pool thanh khoản riêng. Do đó, hiện tại có rất nhiều scammer đang tạo các token rác để lừa đảo người dùng rằng đó là một dự án có giá trị.

Làm thế nào để giao dịch trên Uniswap?

Rất đơn giản, bạn có thể sử dụng ví Trust Wallet, truy cập mục Dapp và nhập địa chỉ website của sàn là uniswap.exchange. Sau đó tiến hành swap ETH sang token bạn mong muốn và ngược lai. Số token sau khi swap sẽ nằm tại ví ERC20 của bạn.

Kết luận

Hy vọng với sự phổ biến của Uniswap, chúng ta sẽ thấy nhiều sự tích hợp hơn giữa hệ thống hoán đổi token độc đáo của Uniswap và các sản phẩm DeFi mới trong những năm tới.

Xem thêm: Bảng giả hơn 2.688+ đồng tiền ảo được cập nhập 24/24