TRON (TRX) là gì?

559

TRON là gì? Thông tin về đồng TRX

Nội dung bài viết:
1. TRON là gì?
2. Justin Sun – Nhà sáng lập của TRON là ai?
3. Nguyên lý hoạt động
4. Tính năng của TRON
5. Có nên đầu tư TRON?
6. Ai đã đầu tư TRON?
7. Đội ngũ TRON
8. Tiềm năng của TRON
9. Ưu điểm của TRON
10. Lộ trình phát triển dự án
11. Kết luận

TRON là gì?

TRON (mã TRX), là một giao thức phân quyền dự trên Blockchain, được tạo ra với mục đích xây dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí trên toàn cầu nhờ công nghệ Blockchain và lưu trữ phân phối. TRON cho phép người dùng tự do xuất bản, lưu trữ & sở hữu dữ liệu, và ở dạng phân quyền tự trị, quyết định việc phân phối, đăng ký và đẩy nội dung cũng như cho phép người tạo nội dung bằng cách giải phóng, lưu hành và xử lý các tài sản số, từ đó tạo ra một hệ sinh thái nội dung giải trí.

Justin Sun – Nhà sáng lập của TRON là ai?

Trước khi sáng lập TRON, Justin Sun đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể. Năm 26 tuổi, anh đã được chính tay Jack Ma chọn để học tại trường doanh nhân Hupan của chính ông, trường này có tỷ lệ đỗ còn thấp hơn cả Princeton.

Ngoài ra, Justin còn là CEO của ứng dụng voice streaming lớn nhất Trung Quốc PEIWO với hơn 10 triệu người dùng.

Anh còn là trưởng đại diện kiêm cố vấn của Ripple Lab. (Ripple đã đầu tư rất nhiều tiền vào TRX).

Anh nằm trong danh sách 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

Có thể nói, Justin là một trong nguyên nhân chính đưa TRON vào top 10 CMC khi mỗi lần thông báo của anh trên Twitter đều gây ra những biến động đáng kể về giá cho TRX. Đỉnh điểm là TRX đã tăng 1662% về giá vào năm ngoái.

Mặc dù TRX ban đầu được xây dựng trên nền tảng Ethereum và mới chỉ tách ra chưa lâu. Nhưng Justin và nguời sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã có vài lần khẩu chiến trên Twitter. Tháng 4/2018, Justin tuyên bố TRX là một nền tảng ưu việt hơn hẳn so với Ethereum. Vitalik cũng không vừa khi đáp lại rằng Justin đang đánh giá quá cao sản phẩm của mình, đồng thời nhắc lại những scandal của TRON trong quá khứ. Vào tháng 9, Vitalik một lần nữa lại đối đầu với Justin khi bảo vệ quan điểm của mình về tiền năng phát triển của thị trường crypto, nói rằng Justin đang thúc đẩy niềm tin thái quá dành cho những sản phẩm về crypto.

Nguyên lý hoạt động

Dự án TRON sử dụng 3 loại token: TRONIX, TRON Power và TRON 20, mình sẽ tóm tắt tác dụng của 3 loại ở bên dưới.

 • TRONIX (TRX) – Token này có thể được mua bán/ trao đổi trên các sàn giao dịch; nó cũng là điều kiện cần để truy cập vào nền tảng TRON đồng thời cũng được sử dụng để mua bán nội dung.
 • TRON Power (TP) – Được sử dụng để khoá token TRONIX; những người dùng tự nguyện khoá lại token TRX đang sở hữu sẽ được nhận thêm TP, đồng thời có thêm quyền bình chọn và những đặc quyền khác trong hệ sinh thái TRON. TRON Power không thể trao đổi và đương nhiên là cần có một cam kết lâu dài. TP hoạt động khá giống với Steem Power trên nền tảng Steemit.
 • TRON 20 Token – Được sử dụng để cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể tự tạo và phát hành token của riêng mình, giống với Waves và NEM.

Nói một cách đơn giản, những nhà sáng tạo nội dung có thể đưa các tác phẩm lên nền tảng TRON và rao bán chúng, nó có thể là phim, ảnh, âm nhạc v.v… Những giao dịch này sẽ sử dụng token TRX và không mất một khoản phí nào.

TRON sẽ có những ưu đãi dành cho những nhà sáng tạo nội dung để khuyến khích họ đưa lên tác phẩm của mình và kích thích sự phát triển của hệ sinh thái TRX.

Những nền tảng crypto khác cũng có thể hoạt động trên nền tảng TRON mà vẫn có thể sử dụng token của riêng mình.

Người dùng có thể chuyển đổi qua lại những token trong cùng nền tảng với trung gian là token TRX.

Tính năng của TRON

 • Giải phóng dữ liệu: trên cơ sở tự nguyên và không ràng buộc, dữ liệu bao gồm các ký tự, hình ảnh, âm thanh, video có thể đăng tải hay lưu trữ.
 • Cấp phép cho nội dung: thông qua việc cấp phép cho nội dung, người dùng sẽ nhận được TRON, từ đó thúc đẩy họ khởi tạo và phát triển nội dung hệ thống ngày càng đa dạng và phong phú hơn.
 • ICO: người dùng có thể tự do phân phối tài sản số dưới dạng ICO, các thành viên khác có thể hưởng lợi bởi sự phát triển không ngừng của các cộng tác viên dữ liệu bằng cách mua tài sản số đó.
 • Cơ sở hạ tầng: cơ sở hạ tầng phân cấp bao gồm trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, dự báo và hệ thống trò chơi.

Có nên đầu tư TRON?

Tất nhiên, vì 4 ưu điểm sau:

 • Nền tảng mạng xã hội có thể giúp người dùng chia sẻ ý tưởng, tin tức mà không bị kiểm soát bởi chính phủ hay bên thứ ba.
 • Hoàn toàn phân cấp cho phép người dùng kiểm soát được mọi dữ liệu của mình như tài sản số và kiếm tiền từ tài sản số đó.
 • Hệ thống thanh toán độc lập giúp cho người dùng có thể mua bán nội dung một cách trực tiếp và bảo mật.
 • Nhóm phát triển TRON coin là những chuyên gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới và có tiếng tăm trên cộng đồng cryptocurrency.

Ai đã đầu tư TRON?

Đây là những cái tên đã đầu tư vào dự án TRON

 • Jihan Wu – nhà đồng sáng lập Bitmain đã từng học về kinh tế và tâm lý học tại đại học Bắc Kinh. Bitmain có trụ sở chính ở Bắc Kinh với nhiều chi nhánh tại Amsterdam, Hong Kong, Tel Aviv và nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc. Với sự đầu tư của Jihan Wu, TRON đã phần nào chứng minh được tiềm năng phát triển của dự án.
 • Shuoji Zhou – ông là nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư FBG và đã từng học tại trường đại học điện tử khoa học và công nghêj tại Bắc Kinh. Bạn có thể xem trang Linkedin của ông để thấy được tầm vóc của con người này.
 • Hitters Xu – nhà sáng lập của Nebulas và ico365
 • Binshen Tang – nhà sáng lập trò chơi trực tuyến Clash of Kings với hơn 10 triệu người dùng tích cực mỗi tháng.
 • Chaoyong Wang – nhà sáng lập tập đoàn China Equity với gián trị thị trường lên đến 2 tỷ đô.
 • Wei Dai – nhà sáng lập dịch vụ chia sẻ xe đạp lớn nhất tại Trung Quốc với giá trị được ước tính trên 3 tỷ đô.
 • Weixing Chen – nhà sáng lập Kuaidi, một nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng.
 • Charles Xue – nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng.
 • Mingshan Yi – nhà sáng lập tập đoàn Lifan với giá trị thị trường trên 2 tỷ đô.
 • Linke Yang – nhà sáng lập BTC China
 • Jiang Liu – nhà sáng lập tập đoàn Trends, là nhà phát hành tạp chí thời trang lớn nhất tại Trung Quốc.
 • Lifen Wang – một nhà hoạt động truyền thông nổi tiếng là người đã đưa tên tuổi Jack Ma trở nên nổi tiếng trong những năm đầu thập niên 2000.

Đội ngũ TRON

 • Justin Sun: Co-founder, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại Học Pennsylvania kiêm đồng sáng lập của Peiwo App. Anh đến với Ripple từ những ngày đầu với vai trò là đại diện tại Trung Quốc. Justin Sun được bình chọn là Top Forbes 30 năm 2015
 • Lucien Chen: Giám đốc Kỹ thuật. Lucien có nhiều năm kinh nghiêm trong các lĩnh vực như Big Data, hệ thống BT, CTR, DMP, và thuật toán liên quan đến hoạt động quảng cáo.
 • Keelson Yang: Trưởng bộ phận Kỹ thuật. Keelson tốt nghiệp Đại Học Thanh Hoa với 15 năm kinh nghiệm trọng lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông.
 • Giám sát hoạt động Charles Zhang đã từng sáng lập và làm phó giám đốc của Elegance Space đồng thời cũng người đứng đầu chi nhánh ở Chicago của công ty này.

Ngoài ra còn có rất nhiều thành viên khác nữa giúp cho hệ thống ngày càng được phát triển và mạnh mẽ hơn. TRON coin cũng là một hệ thống hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, được quản lý bởi TRON Foundation giúp cho hệ thống tránh được các rắc rối liên quan tới pháp lý trong tương lai.

Tiềm năng của TRON

Ngay từ khi xây dựng TRON, các nhà phát triển luôn tuân thủ các giá trị cốt lõi sau của TRON:

Người dùng sẽ có quyền sở hữu các dữ liệu cơ bản, và internet nên được phân cấp. Điều này được đề xuất bởi bác sĩ Tim Berners-Lee vào thời điểm internet được sinh ra và mục đích ban đầu khi tạo ra internet.

Những người đóng góp và hệ sinh thái TRON sẽ được hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ quy định. Một mạng lưới giá trị có lợi thế lớn hơn có thể tận dụng kỹ thuật số bất cứ điều gì trong mạng xã hội và truyền thông.

Tất cả các hình thức đóng góp phải có giá trị định lượng như nhau. Về thời gian đầu tư của người tham gia, nội dung xuất sắc và sự quan tâm là giá trị được đo tương tự vốn được cung cấp.

Mục tiêu cơ bản của TRON là cung cấp dịch vụ cho công chúng. Là một hệ sinh thái do một tổ chức phi lợi nhuận điều hành, TRON được thiết kế để phục vụ cho những người yêu thích nội dung giải trí trên toàn thế giới chứ không phải vì mục đích kiếm lợi nhuận. Tất cả các thành viên TRON sẽ được hưởng lợi từ sự thịnh vượng của nó.

Nội dung nên xuất phát từ con người chứ không phải là tiền vốn sử dụng để thưởng cho người khác nhằm kiểm soát họ. Ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo cần dựa vào việc theo đuổi chất lượng nghệ thuật và nội dung của những người sáng tạo nội dung, nghệ sĩ và biên kịch chứ không phải là nhà tư bản tiêu dùng không có nội dung.

Ưu điểm của TRON

Là một giao thức nội dung phân quyền, chính vì thế mà TRX có 4 đặc điểm nổi bật sau đây so với Internet tập trung:

Giải phóng dữ liệu: trên cơ sở tự do và không kiểm soát, các nội dung bao gồm các ký tự, hình ảnh, âm thanh và video có thể được dỡ xuống, lưu trữ và truyền bá.

Nội dung được cho phép: các tài sản kỹ thuật số thu được thông qua việc cung cấp và phổ biến nội dung, do đó kích thích kinh tế cho việc tạo ra hệ sinh thái nội dung.

ICO cá nhân (huy động vốn cá nhân): một cá nhân có thể tự do phân phối các tài sản kỹ thuật số dưới dạng ICO, những người khác có thể hưởng lợi ích và dịch vụ do sự phát triển liên tục của các cộng tác viên dữ liệu bằng cách mua tài sản kỹ thuật số đó.

Cơ sở hạ tầng: với tài sản kỹ thuật số được phân phối sẽ được trang bị một bộ cơ sở hạ tầng phân tán, bao gồm trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, dự báo và hệ thống trò chơi.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy


Lộ trình phát triển dự án

 • Giai đoạn Exudos: Tháng 8/2017 tới 12/2018
 • Giai đoạn Odyssey: Tháng 1/2019 tới 6/2020
 • Giai đoạn Great Voyage: Tháng 7/2020 tới 7/2021
 • Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 tới 3/2023
 • Giai đoạn Star Trek: Tháng 4/2023 tới 9/2025
 • Giai đoạn Eternity: Tháng 9/2025 tới 9/2027

Trong thời gian diễn ra ICO, TRX đã công khai whitepaper cho cộng đồng để chứng tính minh bạch và phi tập trung của dự án.

Đây là cách để những nhà đầu tư, hodler, người ủng hộ và những đối tác tiềm năng có thể theo dõi các giai đoạn phát triển của TRON, đồng thời có được một cái nhìn rõ hơn về tương lai của TRX dựa trên lộ trình phát triển đã được công bố.

Dựa trên lộ trình này, ta có thể thấy TRON có một tầm nhìn dài hạn khi mà giai đoạn cuối cùng cuối cùng của việc phát triển sẽ không thể hoàn thành trước năm 2027, tốn tổng cộng 10 năm để dự án có thể phát triển hoàn chỉnh. Sáu giai đoạn phát triển này được đặt cho những cái tên phổ biến trong thế giới giải trí, cho thấy mục đích của TRON sẽ trở thành một đồng tiền của những trò chơi điện tử.

Giai đoạn 1: Exodus sẽ kết thúc vào tháng 12/2018, hiện tại TRX chỉ còn cách giai đoạn 2 khoảng hơn 2 tháng.

Trong giai đoạn này, TRON sẽ giải quyết vấn đề đang nhức nhối hiện nay khi mà những tập đoàn đang sử dụng những dữ liệu cá nhân như một tài sản thuộc về họ. Đây là lý do Justin Sun đã có ý tưởng xây dựng một nơi an toàn để lưu trữ dữ liệu.

Với Exodus, người dùng có thể dễ dàng truy cập, tải lên, phát hành, chia sẻ và lưu trữ những dữ liệu cá nhân với sự giúp đỡ từ những tính năng hệ thống phi tập trung của TRON.

Trong giai đoạn kéo dài chỉ 6 tháng này, TRON đã kịp cho mắt main net, đồng nghĩa với việc mọi công việc chuẩn bị giai đoạn 2 đang được đẩy mạnh.

Giai đoạn 2: Odyssey đại diện cho việc mà đội ngũ phát triển TRX sẽ tập trung vào đó là khiến những nội dung trở nên tốt hơn.

Giai đoạn này sẽ cho phép việc tạo, phát hành, truyền bá những nội dung để nhận được phần thưởng bằng token TRX. Một trong những mục tiêu chính là để giảm thiểu chi phí, đồng thời giảm đi sức ảnh hưởng của những bên thứ ba đầy quyền lực như Google Play và Apple Store. TRX cũng sẽ phát triển một hệ thống thanh toán phù hợp cho dự án đồng thời định nghĩa và hoàn thành những thay đổi, nâng cấp, và tính năng mới.

Giai đoạn này sẽ tập trung vào main net của TRON, do việc khởi động main net chính là để bước vào giai đoạn 2, với mục đích tách rời TRX ra khỏi những token ERC20 khác trên nền Ethereum, TRON sẽ sử dụng hệ sinh thái của chính mình để gia tăng tốc độ thanh toán và quá trình sáng tạo, phát hành, truyền bá các nội dung.

Odyssey sẽ được bắt đầu vào tháng 1/2019, và kết thúc vào tháng 6/2020, Khi đó, mọi giao dịch TRX sẽ được xử lý qua nhiều kênh khác nhau.

Giai đoạn 3: Great Voyage được bắt đầu vào tháng 6/2020 và sẽ được đánh dấu bằng 1 ICO trên nền tảng TRX. Cũng trong giai đoạn này, nền tảng TRON sẽ có thể quản lý được cổ tức và doanh thu, thêm cả cộng đồng người hâm mộ.

Để có thể đi đến giai đoạn 3 và đạt được những điều ở trên, nền tảng sẽ được phát triển thành một hệ sinh thái được cá nhân hoá dành cho người dùng. Đồng nghĩa với việc TRON sẽ vượt xa Ethereum khi đã có thể có những ICO chạy trên nền tảng của mình.

Giai đoạn 4: Apollo trong tổng số 6 giai đoạn phát triển của TRON. Khi mà TRX đã trở thành nền tảng có thể hỗ trợ cho ICO.

Mạng lưới sẽ hoạt động tương tự như Ethereum, cho phép TRON có thể tạo ra những token để chia cổ tức cho người dùng.

Để tạo ra một hệ thống an toàn cho người dùng, đội dự án sẽ phát triển một giao thức để tránh được mọi thảm hoạ thiên nhiên, những cuộc tấn công và lỗi xảy ra trên hệ thống.

Những token được tạo ra sẽ có thể được trao đổi, làm tăng thêm sự hữu dụng của hệ sinh thái TRX khi mà việc trao đổi sẽ trở nên phi tập trung.

Giao thức được tạo ra trong giai đoạn sẽ dự đoán những lỗi phát sinh khiến token được tạo ra trong hệ thống bỏ lỡ việc được đánh giá.

Giai đoạn 5: Star Trek để vinh danh một trong loạt phim khoa học giả tưởng vĩ đại nhất. Mạng lưới TRON sẽ hoạt động như một nền tảng trò chơi điện tử theo đúng mục đích ban đầu của TRX là một đồng tiền dành cho trò chơi điện tử.

Những game thủ của TRX sẽ được tận hưởng những lợi thế của một hệ sinh thái phi tập trung và nhận được những phần cho thành quả của mình. Nền tảng TRX cũng sẽ có thêm những tính năng dự báo để thu hút thêm những nhà đầu tư tiềm năng.

Giai đoạn 6: Eternity đánh dấu việc hoàn thiện trong quá trình phát triển của dự án sẽ kết thúc vào năm 2027, khi mà mọi mục tiêu đã đạt được cùng một nền tảng trò chơi đầy đủ chức năng và phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Đội phát triển dưới sự lãnh đạo của Justin Sun dự đoán rằng những nhà đầu tư vào TRON từ những giai đoạn trước sẽ thu được những khoản lãi khổng lồ khi mà TRON đã trở thành nền tảng trò chơi phi tập trung lớn nhất thế giới.

Cho đến hiện tại, đội phát triển và Justin Sun đã hoàn thành xuất sắc những mục tiêu được đề ra, góp phần củng cố vị trí của TRX trên bảng xếp hạng của CMC.

Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cũng biết TRON coin là gì, và một số khái niệm về TRX cũng như có nên đầu tư vào TRON không. Có thể nói TRON là một đồng coin khá tiềm năng, vì vậy bạn đừng quên sở hữu một ít nhé.