Theta Token (THETA) là gì?

380

Theta Token là gì? Thông tin về đồng THETA

Nội dung bài viết :
1. Theta Token là gì?
2. Điểm đặc biệt của THETA
3. THETA Network hoạt động như thế nào?

3.1. Mạng lưới Theta
3.2. Cải thiện khả năng phục hồi
3.3. Phương sai về chất lượng
3.4. Blockchain Theta
3.5. Xử lý mở rộng của Theta
4. Đội ngũ phát triển
5. Đồng tiền ảo THETA và THETA FUEL

Theta Token là gì?

Theta Token hay Theta Network là một mạng lưới chuyên về việc phân phối các video được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain. Nền tảng cho phép các nhà cung cấp và người dùng sử dụng để thực hiện các dịch vụ liên quan đến video như truyền hình trực tiếp các chương trình thể thao, Esport; sáng tạo các video liên quan đến giáo dục, hội nghị.

Bên cạnh đó, người dùng có thể đăng tải video do chính họ sáng tạo, để bạn bè họ cùng xem video đó với chất lượng video được giới thiệu là tốt nhất, độ lan truyền rộng nhất đi kèm với chi phí tốt nhất nhờ các thuật toán của nền tảng.

Hiện tại, các mạng lưới phân phối video có sự tiếp cận không cao đến các nước kém phát triển. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng hiện tại cũng chưa ổn đối với các nhu cầu tăng tốc mà Theta Network sẽ phải đối mặt do công nghệ 4K, 8K, thực tế ảo và các phát triển khác.

Do đó, đội ngũ Theta đang xây dựng một mạng lưới ngang hàng (P2P) nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại. Trong khi đó, vẫn sử dụng Blockchain để phục vụ người dùng, giữ cho mạng lưới phân phối đạt hiệu suất cao và không bị tắc nghẽn.

Điểm đặc biệt của THETA

Theo mô tả của dự án, Theta Token có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của thị trường video. Thông qua đơn giản hóa quá trình phân phối video bằng cách tính năng và đặc điểm sau:

  • Mining dựa trên danh tiếng: Trong giao thức Theta, các node đóng vai trò như miner trong Blockchain. Số lượng coin khai thác được sẽ phụ thuộc vào điểm số danh tiếng của node lưu trữ. Để có được Theta Token, miner không chỉ thực hiện các tính toán cơ bản, mà có thể sử dụng tính năng chuyển tiếp luồng video tới người xem ở phía cuối cùng để tăng điểm, danh tiếng trong nền tảng. Danh tiếng càng cao phần thưởng block THETA càng nhiều. Điều này giúp khuyến khích các miner chuyển tiếp nhiều video hơn.
  • Có sự đồng thuận trên toàn cầu: Blockchain Theta cũng sử dụng tính năng đồng thuận danh tiếng toàn cầu khi một block mới được khai thác, tất cả các node đều phải xác minh danh tiếng của node đã khai thác block.
  • Thuật toán Proof-of-Engagement: Theta Token đã cho ra mắt một thuật toán có tên là Proof-of-Engagement, chứng minh rằng người xem thật sự xem được các video có nội dung hợp pháp trong các luồng video. Từ đó, cung cấp tính minh bạch một cách tốt nhất cho các nhà quảng cáo và tạo cơ sở cho người xem kiếm được THETA bằng cách xem video hoặc đã tham gia vào các hoạt động liên quan trên nền tảng.

THETA Network hoạt động như thế nào?

THETA Network bao gồm hai phần. Phần đầu tiên là mạng lưới cung cấp video được hình thành từ các nút mạng. Các nút này tham gia vào mạng lưới và đóng góp những băng thông của họ để tạo nên mạng lưới cung cấp video phi tập trung. Phần thứ hai là blockchain Theta, được sử dụng với mục đích khuyến khích, lôi kéo người dùng tham gia vào mạng lưới giao nhận.

Nhờ tính năng phân phối video phi tập trung từ đầu đến cuối, Theta chắc chắn rất đáng để người dùng để mắt tới. Các dApp (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng trên nền tảng này có thể hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ thể thao điện tử đến phim ảnh, giáo dục và thậm chí là hội nghị doanh nghiệp. Tuy nhiên, liệu mạng truyền phát phi tập trung này có đạt được lực kéo lớn hay không là một câu hỏi vẫn chưa được xác định.

Mạng lưới Theta

Ngày nay, các mạng giao dịch nội dung (CDN) cung cấp nội dung video và phát trực tuyến. Các CDNs thường tập hợp nhiều trung tâm dữ liệu tập trung rất lớn nằm rải rác trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự trở ngại lớn nhất mà các CDNs đang phải đối mặt là khoảng cách không đủ gần về mặt địa lý với nhiều người xem, dẫn đến chất lượng phát trực tuyến bị suy giảm. Để giải quyết vấn đề này, Theta đã tạo ra một mạng lưới P2P bao gồm những người dùng chia sẻ băng thông của họ. Tất cả tạo nên một mạng lưới toàn cầu có thể thay thế hoặc bổ sung cơ sở hạ tầng CDN hiện có.

Người dùng có thể cho Theta mượn thiết bị của mình để dùng dưới dạng các nút lưu trữ tạm thời. Nhờ vậy, các luồng video có thể truyền tới bất kỳ người xem nào trên thế giới. Một nút bộ nhớ đệm là một nút lưu trữ dữ liệu video. Vì vậy mạng Theta sẽ tập hợp số lượng lớn các điểm lưu trữ và chuyển tiếp nhiều hơn so với hệ thống chính, tốc độ đường truyền các luồng video sẽ được cải thiện vì các gói dữ liệu video sẽ không phải đi xa. Các nút lưu trữ tạm thời sẽ được thưởng bằng Theta token. Điều này khuyến khích người dùng cung cấp thêm tài nguyên băng thông thừa của họ cũng như củng cố mạng Theta.

Whitepaper của Theta khẳng định rằng giải pháp này của họ có thể giảm tới 80% chi phí băng thông so với cơ sở hạ tầng hiện nhờ việc tiết kiệm khoản chi phí duy trì cho các trung tâm dữ liệu khổng lồ hiện như CDN. Mặc dù đây là một lời tuyên bố lớn, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem liệu họ có thể thực hiện được điều này hay không.

Cải thiện khả năng phục hồi

Ngoài việc cải thiện chất lượng phát trực tuyến, Theta cũng hy vọng rằng sẽ nâng cấp được khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng. Giờ đây, toàn bộ ngành công nghiệp trực tuyến chỉ phụ thuộc vào một số lượng nhỏ các trung tâm dữ liệu. Điều này đặt ra một rủi ro, nếu như một số nội dung bị phát ngoại tuyến, nền công nghiệp phát trực tuyến toàn cầu sẽ xuống cấp nhanh chóng. Mạng Theta sẽ lớn mạnh hơn nhiều so với hệ thống hiện tại bằng việc phân phối bộ nhớ đệm và chuyển tiếp tới hàng ngàn, thậm chí hàng chục nghìn nút.

Phương sai về chất lượng

Sự khác biệt về chất lượng của các nút lưu trữ chính khó khăn lớn nhất mà Theta phải đối mặt. Để khắc phục những vấn đề này, đội ngũ của Theta đang xây dựng hệ thống máy chủ và máy khách để giúp các nút mạng xác định và kết nối được với các nút gần nhất theo các bước nhảy mạng, trái ngược với việc kết nối ngẫu nhiên với bất kỳ nút nào trên thế giới. Theta hy vọng rằng điều này sẽ cho phép các nút truyền tải các luồng ổn định hơn. Nhờ đó cạnh tranh với tính nhất quán, tập trung của các CDN hiện tại.

Blockchain Theta

Blockchain Theta được sử dụng như một lớp đồng thuận cho việc thanh toán và thưởng trong hệ sinh thái này. Điều quan trọng mà người dùng cần biết là không có tệp video nào đang được lưu trữ trong blockchain, vì điều này là không thể do nhu cầu dữ liệu mà nó sẽ áp đặt.

Blockchain sẽ hoàn toàn là nguồn mở và đội ngũ Theta hy vọng rằng các nhà phát triển sẽ xây dựng và triển khai DAPPS (các ứng dụng phi tập trung) của riêng họ trên blockchain.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy


Xử lý mở rộng của Theta

Trên lý thuyết, mạng lưới Theta sẽ bao gồm hàng chục ngàn nút mạng đóng góp vào. Điều này dẫn đến việc Theta sẽ phải thanh toán và thưởng một số lượng lớn Theta token tới các tài khoản nhỏ. Trên hết, blockchain cần chiếm một số lượng thanh toán lớn tương đương dưới dạng tips, mua hàng và các trường hợp sử dụng token khác. Do đó, Theta đang cố gắng xây dựng một blockchain PoS (một dạng thuật toán dùng coin để đào coin) với tốc độ truyền tải thực tế cực kỳ cao mà không bao gồm phân cấp và bảo mật. Tất nhiên đây là một vấn đề không hề nhỏ và là đã thứ đã gây khó khăn cho nhiều dự án blockchain trên thế giới.

Đội ngũ Theta đã phân chia blockchain của họ thành hai cấp độ. Đầu tiên là một ủy ban xác thực nhỏ chỉ có tối đa 20 nút mạng xác thực để tạo ra các block. Bên dưới đó là một nhóm bảo vệ mở rộng lên đến hàng ngàn nút, chịu trách nhiệm xác thực blockchain tại các điểm đã đặt và đóng góp vào sự đồng thuận. Theta tin rằng điều này sẽ mang lại tốc độ truyền tải thực tế cực kỳ cao mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp.

Ngoài ra, Theta còn đang sử dụng kế hoạch chữ ký điện tử tổng hợp. Nghĩa là thay vì các nút bảo vệ gửi chữ ký đến tất cả các nút khác, chúng sẽ gửi đến các nút lân cận. Quá trình gửi các chữ kí tiếp tục được lan truyền. Điều này được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả mà các nút bảo vệ giao tiếp với nhau. Phần cuối cùng là hệ thống thanh toán vi mô ngoài chuỗi, bổ sung thêm năng lực cho blockchain.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của dự án Theta Token sở hữu nhiều tên tuổi tài năng đến từ nhiều lĩnh vực và quốc gia khác nhau, một số cái tên nổi bật như:

  • Mitch Liu: Đồng sáng lập SLIVER.tv, Gameview Studios, Tapjoy, BS trong khoa học máy tính và kỹ thuật từ MIT, MBA từ trường kinh doanh Stanford Graduate.
  • Ryan Nichols: Trưởng bộ phận sản phẩm và nền tảng tại SLIVER.tv, Thiết kế và cho ra hệ thống tiền mã hóa cho nhiều nền tảng, Đồng sáng lập của một ứng dụng phát trực tuyến video cho những người ăn chay, Giám đốc Tencent cho ứng dụng Wechat.
  • Jieyi Long: Đồng sáng lập SLIVER.tv, BS trong Microelectronics Đại học Bắc Kinh, Tiến sĩ Kỹ thuật máy tính từ Đại học Northwestern, Phát triển nhiều công nghệ đã được cấp bằng sáng chế bao gồm VR livestreaming cũng như các trò chơi điện tử.
  • Riz Virk: Giám đốc Play Labs @ MIT, nhà đầu tư trong công ty tiền mã hóa và blockchain, đồng tác giả của nhiều giấy tờ liên quan đến tiền mã hóa, BS trong khoa học máy tính và kỹ thuật từ MIT, thạc sỹ quản lý từ Trường kinh doanh Standford Graduate.

Đồng tiền ảo THETA và THETA FUEL

THETA là chính là đồng tiền ảo hoạt động trong nền tảng Theta Token. Được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong nền tảng như tặng cho những người sáng tạo nội dung hoặc được dùng để trả thưởng cho những người dùng chịu chia sẻ băng thông và một số tài nguyên khác của mình vào nền tảng.

Giống như nền tảng NEO hay Vechain, Theta Network cũng có cơ chế dual-token. Bao gồm THETA và TFUEL (Theta Fuel). Trong đó TFUEL được xem như là phí gas trong Theta Network.