SushiSwap (SUSHI) là gì?

641

SushiSwap là gì? Thông tin về đồng SUSHI

Nội dung bài viết: 
1. SushiSwap là gì?
2. Liệu SushiSwap có thể sập hay không?
3. Đội ngũ phát triển
4. Chuyển giao quyền lực của SushiSwap cho Sam Bankman-Fried (SBF)

SushiSwap là gì?

SushiSwap tuyên bố họ là một cải tiến của nền tảng Uniswap.

Cũng như Uniswap, SushiSwap là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum, không sử dụng sổ lệnh. Thay vào đó, nó sử dụng một mô hình được gọi là Automated Market Maker (AMM), nơi các nhà cung cấp thanh khoản thêm tiền vào các nhóm thanh khoản để các trader có thể giao dịch hoán đổi. Bù lại các nhà cung cấp thanh khoản nhận được các khoản phí cho dịch vụ của họ.

Trong khi Uniswap cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản mức cổ phần khuyến khích là 0,30%, thì Sushiswap đưa ra mức thưởng là 0,25%. Sushiswap chốt mức chênh lệch 0,05% với SUSHI để chia sẻ mức ưu đãi tương đương với Uniswap.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai nền tảng đó là trong Uniswap, phí giao dịch được phân bổ giữa các nhà cung cấp thanh khoản. Còn trong SushiSwap, phí giao dịch cộng với token SUSHI được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản. Một phần phí cũng được chuyển đổi trở lại trong giao thức SUSHI và được phân phối cho chủ sở hữu các token SUSHI, để nếu các nhà cung cấp thanh khoản ngừng cung cấp tính thanh khoản thì họ vẫn có thể tiếp tục nhận một phần phí của giao thức bằng cách giữ token. Token SUSHI cũng là chìa khóa để họ tham gia vào việc quản trị của giao thức.

Liệu SushiSwap có thể sập hay không?

SUSHI, nhanh chóng trở thành tâm điểm ngay khi ra mắt. Khiến mọi người gợi nhớ đến dự án YAM, một dự án DeFi đã biến mất sau vài ngày do các vấn đề với hợp đồng thông minh và các lỗi nghiêm trọng trong phần mềm. Trong thực tế, SUSHI vẫn chưa được kiểm toán, nghĩa là dự án khá rủi ro, theo hầu hết các chuyên gia nhận định.

Nhiều chuyên gia của DeFi, chẳng hạn như Brendan Forster, đồng sáng lập của Dharma Labs, tuyên bố rằng SUSHI sẽ trở thành một khoản đầu tư rủi ro nếu những lỗi như vậy gặp phải ở Sushiswap, khi chưa trải qua các đợt kiểm toán.

Đội ngũ phát triển

Một điều thú vị và thu hút được nhiều sự chú ý của giới DeFi nữa ở SushiSwap là nhà sáng lập của nó và các hành động của anh ta sau khi tạo ra nó.

Người sáng lập SushiSwap, thường được gọi là bếp trưởng Nomi (Chef Nomi), là một nhà phát triển ẩn danh, anh thường dùng hình avatar là một nhân vật hoạt hình khi đăng bài trên Twitter.

Khi vừa cho ra đời giao thức này, Chef Nomi được coi là một ngôi sao đang lên trong hệ sinh thái DeFi. Chắc chắn rồi, anh ta đã hoàn toàn sao chép Uniswap, nhưng trong một không gian mà các nền tảng nguồn mở là đó là một trò chơi công bằng và mọi người cũng không ngạc nhiên gì. Tuy nhiên, nhà sáng lập này được cho là anh hùng khi đưa ra tuyên bố là tạo ra “DEX của mọi người”. Trong khi Uniswap được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và được lãnh đạo bởi một nhóm tập trung với số thành viên có thể đếm trên đầu ngón tay, thì SushiSwap được sở hữu và quản lý bởi những người nắm giữ token, hay còn gọi là cộng đồng của nó.

Nomi từng hùng hồn tuyên bố:Tôi không bán bất kỳ mã thông báo nào.” Đến ngày 5 tháng 9 năm 2020, quỹ phát triển, do một mình anh ta kiểm soát, đang nắm giữ số SUSHI token trị giá khoảng 13 triệu USD — và anh ta đã bí mật giao dịch toàn bộ số token này trên Uniswap để đổi lấy ETH.

Sau đóm các trader nhanh chóng nhận ra động thái này và giá SUSHI đã sụt giảm 70% trong một ngày chỉ còn 1,2 USD sau khi Nomi đào tẩu. Và trước sự phẫn nộ của công chúng, Nomi cho biết anh ấy làm điều đó vì anh ấy “quan tâm đến cộng đồng” , mặc dù ai cũng biết việc giá token giảm 70% chẳng giúp ích gì cho cộng đồng cả.

Chuyển giao quyền lực của SushiSwap cho Sam Bankman-Fried (SBF)

Trong khi những người nắm giữ SUSHI tuyệt vọng vì hành động của Chef Nomi đã làm giá token sụt giảm. Nhưng họ không phải đợi lâu, một vị anh hùng khác đã xuất hiện. CEO của sàn FTX là Sam Bankman-Fried đã xuất hiện không đầy một ngày sau đó, đặt ra một “con đường phía trước cho Sushi”. SBF đã nêu chi tiết trong một bài đăng dài trên Twitter về cách anh ấy sẽ tham gia vào SUSHI, không chỉ vì nó “mang lại lợi nhuận lớn” mà còn vì nó “cho thấy tương lai của DeFi” và Sam Bankman-Fried “thực sự vui mừng vì một công cụ tạo lập thị trường do cộng đồng sở hữu” sẽ phát triển . CEO này kêu gọi nhà sáng lập Nomi chuyển giao quyền lực.

Và cũng trong cùng ngày sau khi SBF đăng bài trên Twitter, nhà sáng lập Nomi đã đưa ra quyết định đơn phương chuyển giao quyền kiểm soát SushiSwap cho SBF.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy