Stellar Lumens (XLM) là gì?

591

Stellar Lumens là gì? Thông tin về đồng XLM

Nội dung bài viết :
1. Stellar là gì ?
2. Stellar hoạt động như thế nào?
3. Giao thức đồng thuận Stellar (SCP)
4. Các tính năng chính
5. Đội ngũ phát triển
6. Khác biệt giữa Stellar và Ripple

6.1. Cách thức hoạt động
6.2. So sánh giữa Ripple và Stellar
7. Khác biệt so với Bitcoin
8. Đánh giá đồng Stellar, có đáng giá để đầu tư không?

8.1. Điểm mạnh
8.2. Điểm yếu
9. Lời kết

Stellar là gì ?

Stellar Lumens hay gọi tắt Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Cả Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm, nhưng chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển.

Stellar bắt đầu phân nhánh ra khỏi Ripple vào năm 2014 để phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP). Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín.

Đối tượng khách hàng của 2 dự án cũng khác nhau. Ripple hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới. Còn Stellar tập trung vào các thị trường mới phát triển để thực hiệu các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng.

Stellar hoạt động như thế nào?

Sổ cái phân phối Stellar ghi nhận tiền dưới dạng tín dụng, được phát hành bởi các “mỏ neo”. Một mỏ neo trên mạng đóng vai trò là cầu nối giữa một loại tiền nhất định và mạng Stellar. Trong thế giới thực, các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán có thể được so sánh với các mỏ neo trong hệ thống mạng Stellar.

Các khoản tín dụng được cấp cho tài khoản của người dùng hoạt động như một ví tiền ảo để đổi lấy tiền gửi. Neo sau đó được tin tưởng để giữ tiền và rút tiền. Các tín dụng có thể được gửi và nhận giữa những người sử dụng mạng lưới Stellar trên toàn cầu.

Stellar cũng có một nền tảng trao đổi phân phối, cho phép tự động chuyển đổi giữa các loại tiền tệ khác. Ví dụ: người dùng có thể gửi EUR cho bạn bè bằng số dư tín dụng USD của họ. Người nhận sau đó có thể rút tiền bằng cách sử dụng một neo hỗ trợ EUR.

Ngoài hoạt động như một mạng thanh toán, Stellar hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh trên Stellar sử dụng xác minh đa chữ ký để bảo mật và có thể được sử dụng cho những mục đích khác chẳng hạn như gây quỹ cộng đồng. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh này chưa hoàn thành giai đoạn Turing và do đó không linh hoạt như Ethereum.

Giao thức đồng thuận Stellar (SCP)

Stellar ban đầu được phát hành dưới dạng một nhánh của giao thức Ripple, sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên thuật toán “hệ thống chịu lỗi Byzantine” – Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT). Sau đó, trong vòng năm đầu tiên phát hành của Stellar, bản Whitepaper của Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) đã được phát hành bởi trưởng nhóm nghiên cứu David Mazieres, ông sử dụng một khái niệm gọi là giao thức đồng thuận Byzantine thay vì PBFT.

Việc triển khai SCP đã thay đổi toàn bộ cơ sở mã nguồn của mạng, có nghĩa là nó không còn những liên kết với giao thức Ripple như lúc đầu.

Có một vài sự khác biệt đáng chú ý giữa PBFT và SCP. PBFT là một hệ thống nút kín, trong đó các trình xác nhận mạng được xác định trước bởi một công ty hoặc nhóm (ví dụ: Ripple Labs).

Nhóm Stellar đã nhận ra những thiếu sót khi vận hành một hệ thống khép kín và thiết kế SCP như một mạng mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể vận hành một nút và trở thành một trình xác nhận.

Các nút trong SCP được tự do lựa chọn các nút khác mà họ tin tưởng và một nhóm các nút tin cậy lẫn nhau được gọi là một quorum slice. Các quorum slice sau đó được liên kết thông qua các nút và cuối cùng tạo thành một quorum hoặc sự đồng thuận mạng.

SCP được thiết kế để hoạt động như một giải pháp thay thế phi tập trung hơn cho PBFT, nhưng trong việc lựa chọn phân cấp, đã có một số vấn đề rủi ro bảo mật được phát hiện. Ngoài ra với việc không có phần thưởng khối dẫn đến việc rất khó khuyên khích mọi người vận hành một nút.

Không giống như PBFT, nơi các trình xác nhận được chọn bởi một nhóm trung tâm và mặc định nó là đáng tin cậy, bất kỳ ai cũng có thể điều chỉnh một nút trên SCP. Mặc dù việc có thể tạo một nhóm các nút độc hại để tấn công mạng và càng có nhiều nút, nhóm đó càng nguy hiểm. Tuy nhiên, SCP được thiết kế sao cho trong trường hợp các nút phân vùng hoặc hoạt động sai, tiến trình mạng sẽ bị tạm dừng cho đến khi đạt được sự đồng thuận và về mặt lý thuyết, điều này có thể xử lý hầu hết các cuộc tấn công.

Các tính năng chính

 • Giao thức đồng thuận của Stellar : Đã trình bày ở phần trên
 • Tài sản và mã thông báo : Mạng của Stellar cho phép mọi người tạo tài sản / mã thông báo và khởi chạy ICO. Tài sản được tạo trên Stellar được hưởng lợi từ các giao dịch nhanh và rẻ, được xây dựng để trao đổi với bất kỳ mã thông báo / tài sản / tiền tệ nào khác trong mạng, chức năng bỏ phiếu / cổ tức và tùy chọn để kiểm soát ai có thể giữ mã thông báo.
 • Neo và tín dụng : Stellar cho phép chuyển tài sản toàn cầu gần như ngay lập tức vì người dùng đang giao dịch tín dụng. Hệ thống neo trên toàn thế giới hoạt động như một cửa ngõ từ hệ thống chuyển tiền tín dụng nhanh, dựa trên tiền điện tử sang hệ thống tiền tệ trong thế giới thực.
 • Thời gian xác nhận và phí mạng : Giao thức đồng thuận của Stellar cho phép xác nhận giao dịch 3-5 giây và mỗi giao dịch có mức phí cực thấp 0,00001 XLM. Các khoản phí không được Stellar thực hiện – chúng được thu trong một nhóm được phân phối trong quá trình bỏ phiếu lạm phát hàng tuần.
 • Trao đổi phân tán : Với quá trình chuyển khoản tài sản, Stellar sẽ hoạt động như một trao đổi phân tán của bất kỳ loại tài sản nào được thêm vào mạng có thể tự động trao đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau ở mức thấp nhất.
 • Không thể khai thác: Mạng sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) làm cho loại tiền tệ này không thể khai thác. Vì vậy, quá trình khai thác Stellar (XLM) không có sẵn.
 • Hợp đồng thông minh: Blockchain cho phép sử dụng Hợp đồng thông minh với đa dạng các ứng dụng.

Đội ngũ phát triển

Jed McCaleb là một nhà phát triển trước đây của Ripple Labs sau đó thành lập Quỹ phát triển Stellar. Trước đó, ông cũng là người đã tạo ra dịch vụ chia sẻ tệp e-Donkey và sàn giao dịch tiền điện tử Mt.Gox đầu tiên.

Joyce Kim là người đồng sáng lập của Stellar. Trước đó, cô là đối tác quản lý tại SparkChain Capital.

David Mazieres – David là giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford, nơi ông lãnh đạo Tập đoàn Hệ thống Máy tính Bảo mật. Quan tâm nghiên cứu của ông là hệ điều hành và hệ thống phân tán tập trung vào bảo mật.

Cố vấn cho Stellar bao gồm Patrick Collison , CEO của Stripe, Naval Ravikant , Người sáng lập AngelList, Sam Altman , Chủ tịch của Y Combinator, Matt Mullenweg , Người sáng lập WordPress.com và những người khác.

Khác biệt giữa Stellar và Ripple

Cách thức hoạt động

 • Cách Ripple hoạt động: Các ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia sử dụng Ripple để thực hiện thanh toán quốc tế. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Kết quả cuối cùng là thanh khoản theo yêu cầu.
 • Cách Stellar hoạt động: Stellar cho phép các cá nhân giao dịch tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện và “neo” để xử lý các khía cạnh tiền tệ truyền thống.

So sánh giữa Ripple và Stellar

Rất khó so sánh cái nào tốt hơn hay tệ hơn, mặc dù chúng có các chức năng gần tương tự, nhưng mỗi cái được xây dựng cho các mục đích khác nhau.

 • Ripple. Cho phép các công ty đa quốc gia và ngân hàng nhanh chóng thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả về chi phí, cộng thêm quyền truy cập một loạt các tính năng bổ sung. Ripple là một công ty blockchain tư nhân cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.
 • Stellar. Cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền và chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn. Bản thân Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Khác biệt so với Bitcoin

Sự khác biệt chính của mạng Stellar so với Bitcoin là:

 • Stellar được dựa trên một thuật toán đồng thuận hơn là khai thác. Điều này có nghĩa là các giao dịch xác nhận sau vài giây.
 • Việc cung cấp Lumen tăng với tỷ lệ cố định là 1% một năm.
 • Stellar nhằm mục đích cho phép bạn giao dịch bằng loại tiền tệ bạn chọn (tiền tệ truyền thống hoặc tiền kỹ thuật số).

Đánh giá đồng Stellar, có đáng giá để đầu tư không?

Điểm mạnh

 • Stellar là một trong những dự án blockchain lâu đời nhất và phát triển nhất. Họ đã làm việc hơn 4 năm trong nhiệm vụ của mình, trong khi phần lớn các dự án gần đây mới bắt đầu trong 1-3 năm qua.
 • Jed McCaleb, đồng sáng lập Stellar, đã tham gia nghiên cứu bitcoin / blockchain từ năm 2011 và là nhân vật rất được tôn trọng trong toàn ngành. Ông đã tập hợp một đội ngũ nòng cốt mạnh mẽ và họ được cố vấn bởi các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong ngành công nghệ.
 • Stellar không chú trọng vào tiếp thị hay cường điệu hóa giống như nhiều dự án sử dụng trong bong bóng ICO, thay vào đó họ tập trung vào việc xây dựng công nghệ và cộng đồng.
 • Công nghệ SCP có lợi thế hơn cơ chế bằng chứng công việc (PoW) truyền thống. Nó yêu cầu năng lượng tính toán thấp, có nghĩa là ít tác động đến môi trường sinh thái và rất khó để xâm nhập.
 • Stellar giúp tạo mã thông báo trên mạng và khởi chạy ICO một cách dễ dàng và an toàn, với thời gian giao dịch nhanh hơn và phí nhỏ hơn, nó có thể cạnh tranh như một nền tảng ICO trong tương lai.
 • Stellar có một danh sách hợp tác ngày càng tăng của công ty, mang về 37 đối tác mới trong năm 2017. Họ đang làm việc với các công ty công nghệ lớn như IBM, họ cũng tuyên bố đã sử dụng thành công chuỗi khối Stellar công khai để giải quyết giao dịch fiat xuyên biên giới trong thời gian gần. Dấu mốc này đã chứng minh khả năng sử dụng công nghệ của Stellar từ các công ty công nghệ.
 • Stellar chuyên về các giao dịch thanh toán và các tính năng như giao dịch tiền tệ, điều này hoàn toàn có khả nằn được ứng dụng thực tế.

Điểm yếu

 • Hàng năm, đồng XLM có tỷ lệ lạm phát 1%. Lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát dựa trên tổng nguồn cung (hoặc 104,2 tỷ) thay vì cung cấp lưu thông (18,8 tỷ). Sử dụng các con số tính đến tháng 8 năm 2018, tỷ lệ lạm phát là 5,3% nguồn cung lưu thông – đây rõ ràng không phải là một mức lạm phát thấp.
 • Không có phần thưởng khối cho các nhà khai thác nút vì phí giao dịch không được dành cho họ dẫn đến khó tạo động lực cho các thợ đào tham gia xác minh nút, thực tế là Stellar có rất ít nút so với các mạng khác như Ethereum.
 • Hợp đồng thông minh trên Stellar chưa hoàn thành Turing và kém linh hoạt hơn hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc các nền tảng khác. Tuy nhiên, người ta cũng có thể lập luận rằng việc Turing không đầy đủ cũng khiến Stellar ít bị tấn công hơn Ethereum.
 • Sự cạnh tranh trong ngành là khá cao trong lĩnh vực nền tảng chuyển tiền / thanh toán, điển hình là Ripple, đây là đồng tiền điện tử lớn thứ 3 theo vốn hóa thị trường.

Lời kết

Các dự án phi lợi nhuận như Stellar có thể mang lại lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư. Stellar có lợi lớn với một loạt các ứng dụng và được đánh giá về chuyên môn cao cho chất lượng của nền tảng, trong khi công nghệ của XLM (Lumens) là độc quyền có rất ít sự cạnh tranh.

Đội ngũ phát triển có năng lực của nhóm Stellar Development Foundation đang tập trung vào việc tạo ra một môi trường sử dụng tốt nhất cho người dùng và phổ biến nền tảng của họ. Việc công bố quan hệ đối tác với IBM và các công ty mang tính biểu tượng khác đã chứng minh sức hút và phần nào là sự thừa nhận của cộng đồng công nghệ về nền tảng của Stellar.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy