Phala Network là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền số PHA token

492
Nội dung bài viết
1. Phala Network là gì?
2. Phala Network giải quyết vấn đề gì?
3. Công nghệ của Phala Network
4. Thông tin cơ bản về Phala coin

4.1. Token Metric
4.2. Token Allocation
4.3. Token Release Schedule
4.4. PHA được sử dụng để làm gì?
4.5. Làm thế nào để sỡ hữu PHA?
5. Đội ngũ dự án
6. Quá trình phát triển của Phala Network
7. Partner của Phala Network
8. Lời kết

Phala Network là gì?

Phala Network là mạng lưới điện toán đám mây cung cấp sức mạnh tính toán tương đương với các dịch vụ đám mây truyền thống hiện có, nhưng sẽ bảo vệ quyền riêng tư của các chương trình được quản lý (tức là trạng thái nội bộ của chương trình và tương tác của người dùng không công khai hiển thị ). Phala kết hợp một mạng P2P gồm phần cứng đáng tin cậy chạy phần mềm nguồn mở đã được xác minh với một chuỗi khối để đảm bảo an ninh bổ sung. Phala hoạt động như một trung gian giữa sức mạnh tính toán và người dùng với blockchain để giữ cho các giao dịch có trật tự và đảm bảo bảo mật mà không tiết lộ nội dung.

Phala không chỉ là một nền tảng hợp đồng thông minh. Bạn có thể chạy các chương trình tùy ý trên Phala, bao gồm các hợp đồng thông minh và các chương trình hoàn chỉnh thông thường. Phala kết hợp những phần tốt nhất của Web 2.0 và Web 3.0, tức là hiệu suất của các chương trình tập trung và quyền riêng tư đáng tin cậy của các ứng dụng Web 3.0. Ngoài ra, Phala còn đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho việc trao đổi dữ liệu giữa các bên mà không cần tin tưởng lẫn nhau vì dữ liệu có thể được sử dụng mà không bị tiết lộ.

Phala Network giải quyết vấn đề gì?

Blockchain là một loại sổ cái phân tán ghi lại các giao dịch trên sổ cái phân tán mà không thể bị xóa, việc thực hiện mọi giao dịch có thể được xác minh bởi bất kỳ người dùng blockchain nào. Các blockchain hiện tại, chẳng hạn như BTC và ETH tuân theo nguyên tắc này một cách trực quan, mọi thứ luôn được công khai, bao gồm các giao dịch và trạng thái nội bộ của hợp đồng thông minh. Điều này làm chúng ta gặp vấn đề  là  dữ liệu cần giữ bí mật không thể được xử lý bởi các blockchain này.

Phala Network giải quyết vấn đề khó khăn này. Mạng lưới này cung cấp sự đảm bảo mạnh mẽ về tính bảo mật mà không phải hy sinh khả năng tương tác giữa các hợp đồng, có nghĩa là các hợp đồng bí mật trong Phala Network có thể tương tác với các hợp đồng bí mật khác một cách tự do. Hơn nữa, với tư cách là một parachain của Polkadot, Phala cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo của các hợp đồng thông minh để vận hành tài sản một cách bí mật trên một blockchain khác.

Công nghệ của Phala Network

Phala áp dụng công nghệ TEE (Trusted Environment Execution) cho phép dữ liệu bí mật chạy trong một môi trường riêng tư và biệt lập, mạng lưới chỉ xuất kết quả khi có sự cho phép.

Để dễ hiểu mình lấy ví dụ như sau:

Google muốn có dữ liệu DAU (Người dùng hoạt động hàng ngày) trong 100 ngày gần đây trên Facebook. Facebook sẵn sàng chia sẻ nhưng lo lắng về việc rò rỉ dữ liệu người dùng. Dưới đây là cách họ có thể giải quyết vấn đề một cách hoàn hảo với Phala:

 1. Các nhà phát triển của Google viết yêu cầu của họ bằng mã trên mạng Phala và gửi chúng đến Facebook;
 2. Các nhà phát triển Facebook nhận được yêu cầu và bắt đầu chạy mã cục bộ trong các nút của Facebook;
 3. Chỉ kết quả được xuất và gửi tới Google, thay vì tất cả thông tin hoạt động có chứa dữ liệu người dùng nhạy cảm

Thông tin cơ bản về Phala coin

PHA là mã thông báo gốc của Phala với tổng nguồn cung là 1 tỷ và việc phân phối sẽ được cung cấp thông qua ERC20 và Restrict trước khi ra mắt mạng chính.

Token Metric

 • Token Name: Phala coin.
 • Ticker: PHA.
 • Blockchain: Ethereum blockchain
 • Smart contract: N/A
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 PHA
 • Circulating Supply: N/A

Token Allocation

 • TEE Mining: 70%
 • Stakedrop and IPO (intinial Parachain Offering): 9%
 • Testnet Incentive: 1%
 • Private sale: 15%
 • Developer Incentive: 5%

Token Release Schedule

PHA được sử dụng để làm gì?

Mã thông báo PHA có các chức năng chính sau:

 • Mua tài nguyên máy tính đáng tin cậy.
 • Phí trao đổi dữ liệu
 • Đảm bảo an ninh
 • Tham gia vào quản trị mạng lưới
 • Các khoản thanh toán khác: Thanh toán cho các dịch vụ hoặc sản phẩm khác như Web3 Analytics, cầu nối chuỗi chéo,…

Làm thế nào để sỡ hữu PHA?

Bạn có thể tham gia crowdloan của Phala Network bằng cách khóa DOT trong dài hạn để nhận phần thưởng là Pha, sẽ có 15% tổng cung được sử dụng làm phần thưởng cho các sự kiện này.

Đội ngũ dự án

Các thành viên cốt lõi trong đội ngũ của Phala Network đến từ các công ty Internet nổi tiếng như Google, Tencent… Trong đố, Hang Yin (Người đồng sáng lập và Nhà khoa học chính của Phala Network) là nhà phát triển chính cho thuật toán khai thác Equihash mới của Bitcoin Gold.

Quá trình phát triển của Phala Network

Đang cập nhật….

Partner của Phala Network

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin mình muốn cung cấp cho các bạn về Phala Network. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về mạng lưới này. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Thông tin bổ sung về dự án Phala.Network (PHA Token)

Dự án Phala Network là gì?

Phala là một giao thức nhằm bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu và các smart contract trên blockchain. Phala Network được xây dựng trên kiến trúc kết hợp của TEE-Blockchain.

*Môi trường thực thi tin cậy (TEE –trusted execution environment) là một vùng an toàn của bộ xử lý chính của CPU.  Nó đảm bảo mã và dữ liệu được tải bên trong được bảo vệ về tính bảo mật và tính toàn vẹn.

TEE (Môi trường thực thi tin cậy) là một thành phần phần cứng đặc biệt được cách ly với phần còn lại của hệ thống.  Với các thanh ghi độc lập, bộ nhớ đệm và vùng nhớ được mã hóa, hoạt động của nó hoàn toàn độc lập với hệ điều hành, màn hình máy ảo (VMM), BIOS và các thành phần cốt lõi khác.  TEE riêng biệt có các chức năng hạn chế, nhưng Phala kết hợp TEE và blockchain để bổ sung các lợi thế của TEE và blockchain để tạo thành một đám mây điện toán phân tán an toàn và hiệu quả.

Cấu trúc của TEE blockchain cho phép chạy các hợp đồng bên trong nó, đảm bảo tính tiện ích, ổn định, bảo mật, khả năng mở rộng. Đặc biệt

 • Phala Network cho phép tương tác giữa các hợp đồng thông minh và mỗi chuỗi bởi Layered Design và Event Sourcing.
 • Khai thác các token Phala một cách dễ dàng, tất cả mọi người đều có thể bắt đầu với máy tính cá nhân của họ.

Đồng thời Phala tích hợp như một native Blockchain cho phép cross-chain với với các chuỗi khác được xây dựng trên Subtrate của Polkadot

Phương thức hoạt động của Phala

Phala xây dựng mạng lưới  TEE thông qua giao tiếp tin cậy toàn thời gian giữa “TEE – Blockchain – Người dùng”.  Tất cả Worker TEE đều được đăng ký trên blockchain và được xác minh bằng giao thức chứng thực từ xa.  Ứng dụng khách nhẹ GRANDPA tích hợp trong TEE đảm bảo giao tiếp giữa blockchain và TEE.  Cuối cùng, giao tiếp giữa người dùng và TEE được mã hóa end-to-en bằng thuật toán Diffie-Hellman.

Phala áp dụng một kiến ​​trúc điện toán phân tán tách biệt giữa tính toán và sự đồng thuận.  Nhờ tính linh hoạt của mạng TEE, Phala đạt được khả năng mở rộng có khả năng cho điện toán đám mây bí mật.  Phala thông qua cơ chế đồng thuận NPoS nhất quán với Polkadot.  Thuật toán đồng thuận NPoS (Bằng chứng cổ phần được đề cử) được sử dụng để chọn bộ xác nhận có thể làm cho hệ thống an toàn hơn và hiệu quả hơn.  Thuật toán Phragmén ngăn chặn bất kỳ nhóm nào được đại diện quá mức hoặc đại diện dưới mức.  Lớp tính toán của Phala thông qua đăng ký node mà không cần phép, mô hình kinh tế stake và chọn lựa ngẫu nhiên.  Các nhiệm vụ tính toán được gửi ngẫu nhiên đến TEE trên khắp thế giới.  Thiết kế của hợp đồng bí mật đảm bảo tính sẵn có của dữ liệu.

Phala được xây dựng trên Substrate.  Do đó, nó tương tác tự nhiên với hệ sinh thái Polkadot.  Với kế hoạch trở thành Parachain, có thể phục vụ toàn bộ hệ sinh thái Prachain của Polkadot, cũng như các nhà phát triển blockchain khác.  Điểm nổi bật của kiến ​​trúc không đồng nhất của Phala Network là các hợp đồng bí mật của Phala được thiết kế với khả năng tương tác bên trong ý nghĩ của nhà lập trình.  Nó dựa trên XCMP để đạt được khả năng tương tác và khả năng kết hợp giữa hợp đồng và blockchain.

Đặc điểm nổi bật Phala Network

 • Dữ liệu nhạy cảm của bạn chỉ được xử lý trong các vùng bảo mật phần cứng được cách ly với phần còn lại của thế giới.
 • Tính toàn vẹn của code và dữ liệu được đảm bảo.  Chỉ các hành động ủy quyền mới được phép.
 • Hợp đồng bí mật Phala tương thích với nhiều tiêu chuẩn bao gồm Intel SGX và AMD SEV, v.v.
 • Lưu trữ và xử lý dữ liệu an toàn và đáng tin cậy dựa trên lưu trữ phi tập trung và thuật toán lập lịch ngẫu nhiên của chúng tôi.

Phala Network cần tiếp sức bởi các Miners

Mạng TEE có độ bảo mật cao và có khả năng mở rộng là xương sống của các hợp đồng bí mật của Phala Network.  Đó là lý do tại sao sức mạnh tính toán của các node worker với CPU thông qua khả năng TEE rất quan trọng đối với mạng.  Do đó, giống như các blockchains PoW, các thợ đào Phala cần chạy một “máy khách khai thác” để thuê sức mạnh tính toán của họ cho mạng để nhận phần thưởng.

Vì vậy Phala Network khuyến khích anh em thợ đào am hiểu công nghệ có thể chạy các node mạng hỗ trợ cho mạng lưới Phala Network.

Phần thưởng PHA được phân bổ 70% nguồn cung ban đầu (tức là 700 triệu PHA) được dành cho Mining.  Lúc đầu, nó có một lượng cung cấp hàng ngày cố định, 720.000 PHA.  Trong số đó, 144.000 PHA được chuyển vào kho bạc, và tất cả phần còn lại được chia theo tỷ lệ cho các thợ đào.

Phala có hai loại phần thưởng cho thợ đào: phần thưởng trực tuyến và phần thưởng tính toán.

Các yêu cầu để thiết lập một node tính toán

 • Phần cứng: Máy tính có CPU hỗ trợ Intel SGX
 • Phần mềm: Linux hỗ trợ SGX (REC. Ubuntu 18.04)
 • IP công khai để khai thác một mình hoặc tham gia nhóm khai thác hỗ trợ Phala

Ngoài ra Mô hình kinh tế của Phala cho phép các Node Worker có thể vay PHA để stake PHA. Phala triển khai một giao thức cho vay không rủi ro tương tự như NPoS của Polkadot.  Chủ sở hữu PHA có thể cho các nhà khai thác công nhân mượn token với lãi suất do cả hai bên đồng ý, dẫn đến việc tạo ra thị trường lãi suất.

Roadmap

2018 Thành lập PHALA Team

Q2/2019 Xây dựng cộng đồng rộng lớn ở China

Q3/2019 Ra mắt Whitepaper. pDiem (trước đây là đồng Libra chiến thắng Web3 Foundation Grant

Q4/20219 Hang out với Đại sứ Polkadot tại China

Q1/2020

 • Token Economics
 • W3A chiến thắng the Web3 Foundation Grant

Q2/2020

 • Testnet PoC-1
 • KSM x PHA Stakedrop

Q4/2020

 • Testnet Vendetta
 • Hoàn thành kế hoạch kiểm tra Modun task của máy tính  cho giao đoạn ba PoC3

Q1/2021

 • PHA được list trên Binance、OKEx、KuCoin

Q2/201

 • Trở thành Parachain của Kusama, Trước khi ra mát và K-PHA
 • Hệ thống Mining TEE và staking PHA cho TEE bắt đầu làm việc
 • Invisible Wallet for all Polkadot cross-chain asstest
 • Quản trị Phala Governance và hội đồng bắt đầu làm việc

Q3/2021

 • DEFI bảo mật và các App NFT
 • Các cầu nối bảo mật, như pDiem, pBTC, pBTG…
 • Phala trở thành Polkadot parachain sau khi chiến thắng vị trí Polkadot

Q4/2021

 • Đám mây bảo mật bắt đầu phục vụ các nodes và lập trình viên
 • Hợp đồng thông minh bảo mật sẵn sàng được sử dụng

Token PHA là gì?

PHA là  token của nền tảng Phala Network, token có những chức năng chính sau:

 • Token sử dụng để mua các tài nguyên đáng tin cây: Tài nguyên máy tính, dữ liệu trên chuỗi, ngoài chuỗi, vv…
 • Phí trao đổi trong mạng lưới: Cung cấp cấu trung trao đổi dữ liệu cơ bản, giao thức trao đổi, và phân tích dữ liệu,...
 • Token sử dụng để stake trong mạng lưới: những người miner phải stake một lượng PHA để duy trì hoạt động mạng lưới và đảm bảo an ninh mạng lưới, sẽ bị đốt cháy khi phá vở nguyên tắc giao thức
 • Stake để kiếm phần thưởng
 • Quản trị giao thức: Stake token PHA để tham gia cộng đồng quản trị.

Một số thông tin cơ bản về token PHA

Testnet trên Ethereum:

 • Token name: Phala token
 • Ticker: PHA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x6c5bA91642F10282b576d91922Ae6448C9d52f4E
 • Cung ước tính lưu thông: 177.634.380 PHA
 • Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000 PHA

Mainet trên Phala Network

 • Token name: Phala token
 • Ticker: PHA
 • Blockchain: đang cập nhật
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Địa chỉ Contract: đang cập nhật
 • Cung ước tính lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000 PHA

PHA Token Allocation

 • Mining thông qua TEE: 70%
 • Vòng bán riêng: 15%
 • Stakedrop và IPO: (Initial Parachain Offering)9%
 • Khuyến khích lập trình viên ( Cho các đõi ngũ phát triển cốt lõi)5%
 • Chương trình Tesnet: 1%

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ:

Cố vấn

Đối tác

Cách kiếm và sở hữu token PHA

PHA token đã được list trên sàn Binance, anh em có thể giao dịch ở hầu hết các sàn hiện nay.

Ví lưu trữ PHA Token

Là token ERC20, anh em có thể lưu trử ở ví Metamask Wallet , Trust Wallet, SafePal Wallet, Coin98 Wallet hoặc trực tiếp trên sàn Binance.

Tương lai của Phala Network, có nên đầu tư PHA coin không?

Phala Network (PHA) là một nền tảng đám mây phi tập trung cho phép bảo mật dữ liệu và các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Substrate của Polkadot. Cấu trúc Phala Network được xây dựng một cách mạnh mẽ dựa trên cấu trúc của TEE và Blokchain tạo nên đám mây hiệu quả. Phala Network được xem là lớp bảo mật của Web3 trong tương lai.  Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Chợ tiền số tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Chợ tiền số không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!