Nervos (CKB) là gì? Thông về đồng tiền điện tử OKB token

434

Nervos Network (CKB) là gì?

Nervos Network là một tập hợp các giao thức và hệ sinh thái blockchain công khai nhằm giải quyết những thách thức lớn nhất mà các blockchain như Bitcoin và Ethereum phải đối mặt hiện nay.

Xem thêm: Bảng giả hơn 2.688+ đồng tiền ảo được cập nhập 24/24

Các vấn đề mà Nervos Network giải quyết

Khả năng tương tác trong hệ sinh thái blockchain là điều tối quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai.

 • Bitcoin là blockchain “lưu trữ giá trị” an toàn và đáng tin cậy nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, Bitcoin chỉ có thể lưu trữ an toàn native token (BTC) của chính nó. Đối mặt với những thách thức trong tương lai và không được thiết kế cho các giải pháp mở rộng quy mô trong tương lai.
 • Ethereum là token và nền tảng smart contract được sử dụng nhiều nhất. Nhưng giá trị được tạo ra trên mạng không bị thu giữ bởi giá token của ETH và mô hình “pay once, store forever” là một chuỗi cồng kềnh, không bền vững với người nắm giữ ETH phải trả giá.

Các ứng dụng bùng nổ trên mạng Bitcoin và Ethereum chứng minh khái niệm về kinh tế crypto trong tương lai. Tuy nhiên, mạng gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng. Khả năng xử lý giao dịch của chúng không thể mở rộng theo số lượng người tham gia trong mạng, điều này hạn chế nghiêm trọng tiềm năng của chúng.

Nervos Network giải quyết vấn đề như thế nào?

Nervos Network đại diện cho toàn bộ hệ sinh thái của Nervos và là tập hợp các giao thức, các blockchains layer 2 và công khai được củng cố bởi Nervos CKB và CKByte token.

Một nguyên tắc thiết kế cốt lõi tại Nervos là các giải pháp layer 2 như side-chains, plasma chains và state channels là cách tốt nhất để mở rộng quy mô hệ thống blockchain.

Thay vì làm ảnh hưởng đến sự phân cấp và bảo mật của lớp base thông qua các cơ chế đồng thuận mới và chưa được thử nghiệm phần lớn để đạt được hiệu suất cao và TPS, Nervos sử dụng các giải pháp layer 2 mang lại khả năng giao dịch gần như không giới hạn và chi phí giao dịch tối thiểu cho blockchain layer 1 được thiết kế để được bảo mật, không cần sự cho phép và phi tập trung.

Theo Nervos, đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề nan giải về khả năng mở rộng.

Token CKB là gì?

CKB là native token của mạng và đại diện cho quyền chiếm dụng bộ nhớ trạng thái trên Nervos Network.

Thông tin cơ bản về đồng CKB

Ticker CKB
Blockchain Nervos Blockchain
Token Standard Unility token
Token type https://explorer.nervos.org/
Total Supply Vô cực
Circulation supply 23.697.868.767 CKB

Tại ngày 26 tháng 1 năm 2021, nguồn cung lưu hành của CKB như bảng trên và total supply của CKB gần 30,7 tỷ. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Phân bổ token CKB

Lịch trình phát hành token

 • Public Sale: Trong 35.5% Token Sale thì trong đó chiếm 21.5% dành cho Public Sale. Lưu hành khi launch Mainnet, không lock.
 • Ecosystem: 17% total supply. 3% số tiền lưu hành khi khởi chạy Mainnet. Các token ecosystem sẽ được unlock trong 3 năm và được reserve để xây dựng hệ sinh thái Nervos. Cụ thể: 01/07/2020 (release 25%), 31/12/2020 (release 50%), 31/12/2022 (release 100%)
 • Team: 1/3 số tiền lưu hành khi launch mainnet. Vested hơn 4 năm. Cụ thể: 01/05/2020 (release 50%), 01/05/2021 (release 66.66%), 01/05/2022 (release 100%).
 • Private Sale: 14% total supply. Đã unlock hơn 2 năm. 2/3 lưu hành khi launch mainnet. 01/05/2020 (release 100%)
 • Strategic Partners: Đã unlock hơn 3 năm. Không lưu hành khi launch mainnet. Lịch trình cụ thể: 05/01/2020 (release 25%), 01/05/2021 (release 50%), 01/05/2022 (release 100%)
 • Foundation: 100% đã unlock vào 07/01/2020.
 • Testnet: 0.5% lưu hành trên mainnet
 • Burn: 25% bị burn.

CKB Token Sale

 Private Sale

14% total supply trong genesis block đã được bán với giá khoảng 28 triệu USD cho một số nhà đầu tư tổ chức nhất định vào đầu năm 2018 với giá token khoảng 1CKB = 0,006$.

Public Sale

1 CKB = 0.01$. Thời gian vào tháng 09/2019

Đồng CKB được dùng để làm gì?

 • State storage on the network:

CKB đại diện cho dung lượng ô tính bằng byte và chúng cung cấp cho chủ sở hữu khả năng chiếm một phần trạng thái toàn cầu tổng thể của blockchain.

Ví dụ: nếu sở hữu 1.000 CKB, họ có thể tạo một ô có dung lượng 1.000 byte hoặc nhiều ô có dung lượng lên đến 1.000 byte. Sau đó, họ có thể sử dụng 1.000 byte để lưu trữ nội dung, trạng thái ứng dụng hoặc các loại kiến ​​thức phổ biến khác.

 • Miner compensation:

Miner được bồi thường bằng cả block reward và phí giao dịch dưới dạng CKB token.

 • Staking reward

Chủ sở hữu CKB có thể gửi và lock các native token của họ vào một contract đặc biệt được gọi là NervosDAO để kiếm staking reward.

CKB được giao dịch ở sàn nào?

Hiện tại bạn có thể mua CKB tại Huobi và Binance, MXC. Hãy đăng ký tài khoản nếu chưa có nhé:

Ví lưu trữ đồng CKB

Nervos CKB Desktop Wallet là ví lưu trữ riêng của token CKB.

Nếu bạn muốn lưu trữ trên sàn thì nhớ bảo mật đầy đủ là được.

Tương lai của Nervos (CKB)

Quan sát cấu trúc nền tảng cũng như các dự án được khởi chạy trên CKB, token này khá có tiềm năng trong tương lai. Nhu cầu sử dụng CKB tăng lên khi số lượng dApp tăng và số lượng dữ liệu tăng, số lượng người dùng tăng.

Roadmap

Đang cập nhật…

Nervos Team

Nervos Network đang được xây dựng bởi một nhóm các nhà phát triển có nguồn gốc sâu xa trong không gian tiền điện tử.

Các dự án trước đây do các thành viên core team xây dựng bao gồm Ethereum clients (ruby-ethereum và pyethereum), người tạo ra imToken – ví Ethereum lớn nhất thế giới, Spark Pool – mining pool ETH lớn nhất, Cryptape – leading blockchain engineering team, CITA, Peatio và nghiên cứu giao thức cốt lõi và phát triển cho Ethereum và Bitcoin.

 • Terry Tai: Core developer tại sàn giao dịch tiền điện tử Yunbi & Peatio, Co-founder Teahour.fm, một trong những podcast công nghệ phổ biến nhất Trung Quốc.
 • Daniel Lv: Cựu CTO của imToken, CTO cũ của Yunbi và Co-founder ruby-china.org và KOL.
 • Kevin Wang: Co-founder Launch School. Trước đây, Kevin đã nghiên cứu các giải pháp dữ liệu phòng thí nghiệm doanh nghiệp, một kỹ sư của IBM Sillicon Valley.

Investor & Partnership

Nervos đã huy động được 28 triệu USD đầu tư chiến lược từ các đối tác chính bao gồm: Polychain Capital, Sequoia China, Wanxiang Blockchain, FBG Capital, Blockchain Capital, Dekrypt Capital, Breyer Capital, 1confirmation, Multicoin Capital, Matrix Partners China, Kindred Ventures, 1kx, zk Capital và hơn thế nữa.

Có nên đầu tư vào đồng CKB không?

Giá hiện tại của CKB hiện tại đang ở mức ~0,0055$, mức thấp nhất hiển thị trên coingecko là khoảng 0.00248$. So với giá ở vòng Private Sale còn thấp hơn (giá private sale là 0.006$), so với giá ở vòng public sale thì thậm chí gần như chia 2 rồi.

Tuy nhiên, dữ liệu giá này chỉ là một phần nhỏ để bạn có thể đánh giá toàn bộ tiềm năng của nó. Để có thể đánh giá chính xác token này, hãy tham khảo đánh giá từ bài viết này và vận dụng kiến thức của bản thân trước khi muốn đầu tư nhé.

Community & Social