Klaytn (KLAY) là gì?

622

Klaytn là gì? Thông tin về đồng KLAY

Nội dung bài viết:
1. Klaytn là gì?
2. Klaytn giải quyết vấn đề gì?
3. Giải pháp của Klaytn
4. Klaytn có gì khác biệt so với các dự án khác?
5. Đồng tiền ảo KLAY
6. Ví lưu trữ KLAY
7. Có nên đầu tư vào đồng KLAY không?

Klaytn là gì?

Klaytn là một nền tảng Blockchain được phát triển bởi Ground X, một công ty con chuyên về mảng Blockchain của tập đoàn Kakao Hàn Quốc. Blockchain của Klaytn tập trung vào việc cung cấp môi trường phát triển trực quan và trải nghiệm người dùng cuối cùng thân thiện. Nó được xây dựng dựa trên độ tin cậy vững chắc và sự ổn định đáng kể với sự phát triển dịch vụ đáng kể để áp dụng đại trà. Nền tảng cho phép các ứng dụng trong thế giới thực có quy mô lớn được sản xuất ngay lập tức để người dùng cuối có thể sử dụng đầy đủ các dịch vụ mà không cần nhiều kiến thức về Blockchain hoặc tiền điện tử.

Klaytn kết hợp các tính năng tốt nhất của cả Public Blockchain (dữ liệu phi tập trung, kiểm soát và quản trị phân tán) và Private Blockchain (độ trễ thấp, khả năng mở rộng cao) thông qua thiết kế “lai” hiệu quả.

Klaytn giúp các doanh nghiệp và doanh nhân gia tăng doanh số bằng việc tích hợp công nghệ Blockchain vào mô hình kinh doanh của họ.

Klaytn giải quyết vấn đề gì?

Công nghệ Blockchain mang lại nhiều lợi ích cho các hoạt động kinh doanh và phù hợp với sự thay đổi hành vi của người dùng. Đối với các hoạt động yêu cầu sự chính xác về dữ liệu và minh bạch thì Blockchain sẽ là một giải pháp tuyệt vời giúp tiết kiệm phần lớn chi phí. Bên cạnh đó, Blockchain còn làm giảm đáng kể sự “ma sát” gây chậm trễ trong nhiều hoạt động của các doanh nghiệp. Người dùng ở thời điểm hiện tại yêu cầu những dịch vụ nhanh chóng và an toàn hơn so với trước đây. Chúng ta có thể thấy điều đó ở việc thay đổi hành vi tiêu dùng của họ. Các ứng dụng thanh toán điện thoại ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ sự nhanh chóng tiện lợi.

Chính vì lợi ích mà Blockchain mang lại, rất nhiều dự án đã bắt tay vào xây dựng các nền tảng nhằm gia tăng mức độ ứng dụng của Blockchain vào cuộc sống. Klaytn là một dự án gần tương tự như Ethereum, EOS, TRON hay NEO.

Tuy nhiên, Klaytn nhắm tới việc cung cấp giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp với khả năng đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ, tính năng sử dụng tương đương với các ứng dụng dựa trên công nghệ cũ.

Tóm lại, Klaytn cung cấp một nền tảng giúp các doanh nghiệp truyền thống cải thiện hoạt động của mình thông qua công nghệ Blockchain.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy


Giải pháp của Klaytn

Klaytn chọn thuật toán đồng thuận Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerance). Nó có thể kết hợp những điểm tốt nhất của Public Blockchain và Private Blockchain. Bằng phương pháp lai giữa CN và RN giúp cho mạng lưới có khả năng mở rộng. Kết quả của việc này giúp cho Klaytn xử lý được 3000 giao dịch mỗi giây, nhanh gấp 150 lần tốc độ của Ethereum và gần gấp 2 lần tốc độ của Visa.

Mạng lưới Blockchain của Klaytn bao gồm nhiều mạng lưới P2P phụ. Các mạng lưới phụ sẽ bao gồm các node giúp truyền tải giao dịch và dữ liệu khối. Mạng lưới của Klaytn có thể chia thành 3 mạng lưới phụ dựa trên vai trò và mục đích:

 • Core Cell Network (CCN): Core Cell sẽ có nhiệm vụ xác minh và thực hiện giao dịch thông qua các Endpoint Nodes. CCN chịu trách nhiệm tạo và truyền tải các khối trên toàn mạng lưới.
 • Endpoint Node Network (ENN): ENN là mạng lưới bao gồm nhiều Endpoint Node. Các Endpoint Node có nhiệm vụ khởi tạo giao dịch, đảm nhiệm các yêu cầu API RPC và xử lý các yêu cầu dữ liệu từ Service Chain.
 • Service Chain Network (SCN): SCN là các mạng lưới phụ của Klaytn, bao gồm các blockchain hỗ trợ hoạt động độc lập của các Bapp. Service Chains được kết nối thông qua ENN để xử lý các yêu cầu dữ liệu cùng với mạng lưới chính của Klaytn.

Một ủy ban của CN sẽ phê duyệt các block mới ra đời. Với 2/3 số node đồng ý, block đó sẽ được chấp nhận.

Thông qua thông tin công khai đó, người dùng cuối và nhà sản xuất có thể xác nhận việc tạo khối. Cộng với việc mạng lưới được mở rộng, dẫn đến tính thiếu sót hữu hạn không còn nữa. Qua đó, các giao dịch được hoàn thành ngay lập tức.

Các block được đề xuất phải đạt được 2/3 chữ ký của số thành viên ủy ban mới được chấp nhận. Khi ủy ban đạt được thỏa thuận, block mới sẽ được gửi đến tất cả các CN và vòng đồng thuận này kết thúc. Khi đó block mới sẽ được ra đời. Bằng cách này Klaytn đã giải quyết được hạn chế phân nhánh của các Blockchain hiện nay.

Klaytn có gì khác biệt so với các dự án khác?

Team dev phát triển BApp (Blockchain App). Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của hệ sinh thái Klaytn và cũng đồng thời là điểm khác biệt so với các dự án Blockchain khác.

Với sự kết hợp nhiều tính năng của Klaytn. Bao gồm: Khả năng đáp ứng mạng nhanh, tốc độ giao dịch mạnh mẽ, khả năng mở rộng linh hoạt và trợ cấp chi phí giao dịch cho người cuối cùng. Các nhà thiết kế BApp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ.

Ngoài ra, BApp còn có khả năng tương tác mạnh mẽ với các tài sản doanh nghiệp cũ (thông qua proxy doanh nghiệp), giúp các công ty có thể tích hợp công nghệ Blockchain vào các dịch vụ hiện tại để sử dụng tức thời.

Với các tính năng trên, dự án đã áp dụng công nghệ Blockchain vào một số lĩnh vực như sau:

 • Entertainment: Với một ngành công nghiệp giải trí chưa bao giờ hết hot. Việc xây dựng BApp và thu phí từ các dịch vụ bản quyền nhạc, phim; dịch vụ liên lạc giữa người nổi tiếng và fan… sẽ rất phát triển.
 • Gaming: Ngành công nghiệp không khói Esport Gaming tiềm năng. Trong tương lai sẽ thu hút các nhà phát triển xây dựng BApp vào các dịch vụ trao đổi items trong game, dịch vụ livestream kết nối các game thủ và fan lại với nhau…
 • Payment/Remittance: Áp dụng vào các dịch vụ tài chính thanh toán, chuyển tiền giữa người dùng với nhau.
 • Web-Based Content: Việc thu phí dịch vụ từ việc phân phối bản quyền nội dung truyện tranh, anime từ các độc giả cũng sẽ phát triển trong tương lai.

Một ủy ban của CN sẽ phê duyệt các block mới ra đời. Với 2/3 số node đồng ý, block đó sẽ được chấp nhận.

Thông qua thông tin công khai đó, người dùng cuối và nhà sản xuất có thể xác nhận việc tạo khối. Cộng với việc mạng lưới được mở rộng, dẫn đến tính thiếu sót hữu hạn không còn nữa. Qua đó, các giao dịch được hoàn thành ngay lập tức.

Các block được đề xuất phải đạt được 2/3 chữ ký của số thành viên ủy ban mới được chấp nhận. Khi ủy ban đạt được thỏa thuận, block mới sẽ được gửi đến tất cả các CN và vòng đồng thuận này kết thúc. Khi đó block mới sẽ được ra đời. Bằng cách này Klaytn đã giải quyết được hạn chế phân nhánh của các Blockchain hiện nay.

Đồng tiền ảo KLAY

KLAY là một utility token được sử dụng chính trong hệ sinh thái của Klaytn. KLAY token được sử dụng trong cách hoạt động sau:

 • Chi trả phí giao dịch
 • Phần thưởng đào
 • Chi trả phí sử dụng dịch vụ của mạng lưới
 • Trung gian trao đổi giá trị

Ví lưu trữ KLAY

Token KLAY được phát triển trên nền tảng Blockchain riêng, do đó bạn thể tạo ví trực tiếp tại: https://wallet.klaytn.com/

Ngoài ra, chúng ta có thể lưu trữ KLAY Token trên các sàn giao dịch có niêm yết nó.

Có nên đầu tư vào đồng KLAY không?

Như chúng ta đã tìm hiểu, Klaytn là một dự án tham vọng của Kakao. Klaytn nhắm tới mục tiêu trở thành nền tảng của các nền tảng Blockchain. Chiến lược phát triển của Klaytn cũng khá khác biệt so với các nền tảng phát triển blockchain khác. Klaytn nhắm tới việc áp dụng blockchain vào các doanh nghiệp truyền thống, chứ không hẳn là tạo ra một thứ hoàn toàn mới.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành Mainnet và đã có một số sản phẩm nhất định. Klaytn đã kết hợp với Samsung cho ra mắt chiếc điện thoại blockchain có tên Klaytn Galaxy Note 10. Klaytn có nhiều đối tác lớn tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới như: LG, PUBG, Celltrion, Netmarble, Union Bank,… Đặc biệt vào tháng 11/2019, sàn giao dịch Binance xác nhận rằng họ đã tham gia vào hội đồng quản trị Klaytn.

Dự án đã thành công trong việc hợp tác với 34 nhà cung cấp dịch vụ và 4 công ty bảo mật khác nhau. Việc này nhằm duy trì tính ổn định của mạng lưới. Và mục đích là mang lại trải nghiệm Blockchain tốt nhất cho người dùng.

Nếu như bạn là một người thích đầu tư lâu dài thì KLAY là một trong những ứng viên đáng để đầu tư cho tương lai.