EOS là gì? Thông tin về đồng EOS

621

EOS là gì? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về EOS Coin, cách thức hoạt động, tạo ví lưu trữ EOS ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

EOS là gì?

EOS là một hệ thống phân cấp dựa trên Blockchain cho phép phát triển, lưu trữ và thực hiện các ứng dụng phi tập trung quy mô thương mại.

EOS có khả năng đem lại chức năng cốt lõi cần thiết cho phép các doanh nghiệp và cá nhân tạo ra các ứng dụng dựa trên Blockchain theo cách tương tự như các ứng dụng trên nền tảng website như cung cấp truy cập và xác thực an toàn, cho phép lưu trữ dữ liệu, quản lý sử dụng và liên lạc giữa các ứng dụng Internet.

Được hỗ trợ bởi bộ công cụ web để phát triển giao diện, EOS trở thành một nền tảng có khả năng đem lại sự hỗ trợ đầy đủ nhất để phát triển những ứng dụng phức tạp. Về cơ bản, nó hoạt động theo cách tương tự như Cửa hàng Play của Google và App Store của Apple.

Ai là người tạo ra EOS?

Block.one – một công ty của Cayman Islands đang xây dựng phần mềm EOS.IO. Với nhân viên và cố vấn trên khắp thế giới, công ty tập trung vào các giải pháp công nghệ cấp doanh nghiệp, bao gồm phát triển phần mềm Blockchain.

Tuy nhiên, EOS được xây dựng cơ bản bởi Dan Larimer, cũng là người sáng lập và sáng tạo ra các nền tảng như Bitshares và Steem.

Xem thêm: Bảng giả hơn 2.688+ đồng tiền ảo được cập nhập 24/24

Hệ sinh thái của EOS

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: EOS.IO và EOS Token.

EOS.IO

Có cấu trúc phức tạp giống như hệ điều hành của máy tính với khả năng quản lý và điều khiển mạng Blockchain EOS. EOS.IO sử dụng kiến ​​trúc Blockchain để mở rộng theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phi tập trung.

EOS Token

Là đồng tiền điện tử của mạng EOS. Thay vì giao dịch những đồng tiền điện tử này, một nhà phát triển cần giữ các đồng tiền của EOS thì mới có đủ điều kiện sử dụng tài nguyên mạng để xây dựng và chạy các ứng dụng dApp.

Tính năng nổi bật của EOS

Khả năng mở rộng là một điểm mạnh mấu chốt và quan trọng cho EOS. Nhóm phát triển của dự án EOSIO tuyên bố rằng nền tảng này có khả năng mở rộng không giới hạn một cách an toàn và nhanh chóng, có thể lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Đồng thời, nó cũng cung cấp các dịch vụ như lưu trữ đám mây, lưu trữ máy chủ và xác thực người dùng.

Lưu trữ đám mây

Một trong những tính năng giúp EOS đặc biệt hữu ích là lưu trữ đám mây. Nó cho phép các nhà phát triển truy cập không giới hạn vào bộ lưu trữ trên mạng đám mây phi tập trung. Điều này giúp đưa ý tưởng của bạn thành hiện thực và hoàn toàn miễn phí cho dù gặp phải bất cứ yêu cầu bảo mật lưu trữ và băng thông nào.

Là nhà phát triển, bạn cũng có quyền truy cập vào các phân tích sử dụng để lưu trữ băng thông trực tiếp từ EOS và có thể đặt giới hạn cho các ứng dụng cụ thể. Bạn trả tiền cho các dịch vụ này bằng cách sử dụng mã thông báo EOS.

Lưu trữ máy chủ

Băng thông cũng không còn là vấn đề với EOS. Giống như lưu trữ đám mây, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng băng thông được cung cấp bởi mạng EOS.

Xác thực người dùng

Hệ thống EOS hoạt động giống như một hệ điều hành tiêu chuẩn cho máy Mac hoặc Windows của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo nhiều tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu với các đặc quyền truy cập khác nhau. Phục hồi tài khoản cũng là một tùy chọn trên mạng EOS với nhiều phương pháp khác nhau để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị đánh cắp.

Sử dụng miễn phí

Theo mặc định, một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS không yêu cầu người dùng cuối phải gửi giao dịch và thực hiện các tác vụ trên blockchain. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng cá nhân được phép tự quy định cách người dùng trả phí giao dịch. Vì vậy, các công ty có thể tự do đưa ra các chiến lược kiếm lợi nhuận của riêng họ.

Khả năng mở rộng

Các chuỗi khối (blockchain) như Bitcoin và Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc PoW (Proof-of-stake) để xác minh trạng thái của họ. Cơ chế này có nghĩa là mỗi nút trên mạng sẽ cập nhật bản sao blockchain của chúng mỗi khi có sự thay đổi. Mặc dù được sử dụng phổ biến, tuy nhiên hệ thống này có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng mở rộng.

EOS lại sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần Pos để xác minh các sự kiện trên blockchain của họ. Điều đó có nghĩa là hệ thống tập trung vào các sự kiện (như giao dịch) chứ không phải trạng thái (chẳng hạn như các khối hồ sơ giao dịch). Hệ thống này mất nhiều thời gian hơn để xác nhận giao dịch nhưng lại có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong một khoảng thời gian ngắn

Bitcoin có tốc độ xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Theo đó, EOS có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây – cho mỗi nút trên mạng. Nhân số đó với số lượng nút trên mạng EOS và bạn có thể hình dung ra một hệ thống mạnh hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum.

Độ trễ cực thấp

Hệ thống của EOSIO có khả năng giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra sau mỗi 0,5 giây) thậm chí nhiều hơn theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ lại bao gồm các luồng chạy song song trong đó. Cấu trúc này cho phép bạn gửi và trả lời các giao dịch trong các khối đơn và giữa các khối, đưa giới hạn về mặt thời gian phản hồi xuống chỉ ngang với thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán DPOS

EOS đang tuyên bố rằng vì họ sử dụng DPOS hay còn gọi là cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán nên có thể dễ dàng tính toán hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điểm mạnh của DPOS đó là:

 • Tính linh hoạt: Toàn bộ hệ thống của Ethereum đã từng gặp rắc rối lớn vì cuộc tấn công DAO. Các hoạt động dừng lại và cộng đồng đã chia rẽ dẫn đến sự kiện hardfork (tạo ra đồng Ethereum Classic ETC). Vì EOS sử dụng DPOS nên điều này khó có thể xảy ra lần nữa trong hệ sinh thái của họ. Nếu một DAPP bị lỗi, các nhà sản xuất khối được bầu có thể đóng băng nó cho đến khi hệ thống được khôi phục lại. Đây chỉ đơn giản là một phần mở rộng của hệ thống DPOS, không phải mọi nút đều phải tham gia khác phục bảo trì chuỗi.
 • Khả năng sử dụng: EOS cho phép các mức cấp phép được xác định rõ bằng cách kết hợp các tính năng như bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và sơ đồ cấp phép khai báo.

Số lượng EOS coin

Việc phân phối EOS coin sẽ diễn ra trong 341 ngày bắt đầu từ ngày 26/6/2017 lúc 13:00 UTC. Một tỷ (1.000.000.000) EOS coin sẽ được phân phối theo lịch trình dưới đây:

 1. 200,000,000 EOS coin (20% tổng số) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 12:59:59 UTC.
 2. 700,000,000 EOS coin (70% tổng số) sẽ được phân chia thành 350 khoảng 23 giờ liên tiếp với số tiền 2.000.000 EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 13:00:00 giờ UTC.
 3. 100,000,000 EOS coin (10% tổng số) sẽ được dành riêng cho block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Lộ trình phát triển EOS

 • Giai đoạn 1 – Thử nghiệm phiên bản EOS 1.0: Mùa hè 2017
 • Giai đoạn 2 – Ra mắt phiên bản 1.0: Mùa thu 2017
 • Giai đoạn 3 – Thanh tra, kiểm tra an ninh: Mùa đông 2017 tới mùa xuân 2018
 • Giai đoạn 4 – Tối ưu hóa phiên bản cũ và thực hiện song song với phiên bản mới:  Mùa hè tới mùa thu 2018
 • Giai đoạn 5 – Triển khai kế hoạch tương lai

Những tranh cãi xung quanh EOS

Có một cuộc tranh luận gay gắt về EOS đang diễn ra trong cộng đồng tiền điện tử. Trước hết, ICO đã huy động được 4 tỷ đô la và khiến nhiều nhà đầu tư không hài lòng vì mức lợi nhuận của họ là quá lớn. Thứ hai, các nhà phê bình của hệ thống chỉ ra sự đồng thuận của Proof-of-Stake được ủy quyền là một lỗ hổng lớn. Phương pháp xác minh này chỉ có 21 thợ đào để xác minh tất cả các giao dịch, dó đó nó không phải là một hệ thống phi tập trung.

Mua bán, giao dịch EOS ở đâu?

EOS là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Bittrex…

Ví EOS là gì? Tạo ví lưu trữ EOS ở đâu?

Ví EOS có 2 thành phần Deposit Address và Deposit MEMO. Nó khác với Bitcoin và các đồng coin khác là chỉ có 1 ví nhận duy nhất. Nên khi gửi coin hay rút coin phải cung cấp đủ 2 thông tin trên.

Ví dụ về ví EOS trên sàn Binance:

 • EOS Deposit Address: binancecleos
 • EOS Deposit MEMO: 100594473

Ví dụ về ví EOS trên sàn Gate.io

 • EOS Deposit Address: gateiowallet
 • EOS Deposit MEMO: 001bd389f06671a4

Theo như kinh nghiệm của mình thì các bạn nên tạo ví EOS ngay trên sàn và lưu trữ EOS tại ví của những sàn sau:

 • Binance
 • Gate.io

Lời kết

Không thể phủ nhận EOS vẫn còn những tranh cãi nhất định về mức độ tập trung của nó. Tuy nhiên với những gì đã làm được về kết quả gọi vốn ICO, mức độ tăng trưởng và độ nổi tiếng, EOS vẫn được xem là một lựa chọn không tồi cho danh mục đầu tư của nhiều người.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy