Dogecoin là gì?

851

ĐĂNG KÝ MUA BÁN DOGECOIN TẠI SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT HIỆN NAY:

Biểu đồ hiển thị biến động đồng DOGEcoin

Dogecoin là gì?

Dogecoin (ký hiệu: DOGE) là một đồng tiền điện tử hay tiền tệ mã hoá được xây dựng và phát triển trên nền tảng của đồng Litecoin. Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng khá độc đáo của từ meme “Doge”. Đồng tiền ảo Dogecoin ra mắt thị trường từ rất sớm vào ngày 08/12/2013, tốc độ tạo coin của nó nhanh hơn hẳn các đồng tiền số khác. Theo thống kê của CoinMarketCap, đến cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ DOGE được lưu hành trên thị trường. Sau đó, cứ mỗi năm sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỷ coin được đào.

Lịch sử phát triển của Dogecoin


Người sáng lập ra Dogecoin là Billy Markus – một lập trình viên và là cựu kỹ sư làm việc tại IBM, ở Portland, Oregon. Ban đầu ông đang thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của chính ông tên là “Bells” dựa trên series Animal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng loại tiền tệ kỹ thuật số này sẽ vươn tới được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế của Bitcoin và không dính đến những tranh cãi trong lịch sử Bitcoin (Silk Road) .

Vào cùng thời gian đó, bạn của ông, Jackson Palmer, một nhân viên bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney, Úc, và là người ban đầu nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin, đã được một học sinh ở Đại học Front Range thuyết phục qua Twitter để biến ý đó tưởng thành hiện thực. Điều này dẫn Palmer tới gặp Markus.

Sau khi được nhắc đến vài lần trên Twitter, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com, sau đó cho Markus xem và nhanh chóng tạo sự hợp tác giữa Markus và Palmer. Dogecoin được phát hành một thời gian ngắn sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus tạo Dogecoin dựa trên Litecoin, nghĩa là nó cũng sử dụng thuật toán scrypt. Mạng lưới Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ coin.

Dogecoin hoạt động như thế nào?


Cách thức hoạt động của đồng Dogecoin là dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Chỉ một mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Tỷ giá của đồng tiền ảo DOGE Coin hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (04/10/2018), giá 1 DOGE = $0.005733 USD với tổng vốn hoá thị trường là $667,379,781 USD và xếp hạng 20 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số DOGE có 116,405,168,075 coin lưu hành trên thị trường, tổng cung chưa rõ. Bạn có thể xem Tỷ giá Dogecoin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 1.500+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

 

Tạo ví lưu trữ đồng DogeCoin ở đâu an toàn nhất?


Để tạo ví Dogecoin bạn có thể sử dụng “Dogecoin Wallet“, đây là nền tảng ví do chính đội ngũ sáng lập của Dogecoin tạo ra để hỗ trợ người dùng trữ DOGE dễ dàng và an toàn, hiện tại có sẵn các phiên bản dành cho máy tính (Windowns, Mac OS, Linux) và điện thoại (mới có Android, IOS sẽ ra mắt trong tương lai), bạn có thể tải về tại đây.

Nếu bạn ưu thích sự tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng thì DogeChain là ví tốt nhất cho bạn để lưu trữ DOGE, đây là nền tảng ví web online khá phổ biến. Mình đã có hướng dẫn tạo và sử dụng rồi, bạn xem dưới đây nhé.

  • Hướng dẫn Tạo và Sử dụng ví Dogecoin trên DogeChain.info

Ngoài ra, ví Coinomi cũng là một lựa chọn tốt và an toàn để lưu trữ đồng DOGE coin của bạn, đây là dịch vụ ví trên điện thoại hỗ trợ rất nhiều đồng Altcoin và Token khác nhau uy tín, Coinomi là ví rất phổ biến và được nhiều nhà đầu tư sử dụng trên toàn thế giới.

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ví Dogecoin trên máy tính với “Dogecoin wallet” cho những bạn thích dùng ví riêng của Dogecoin. Bạn nhớ theo dõi Chợ tiền số để cập nhật nhé.

Mua bán DOGE coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Đồng tiền ảo Dogecoin thực sự rất phổ biến mặc dù nó không được đánh giá cao về mặt công nghệ, đã có rất nhiều sàn giao dịch lớn, nhỏ niêm yết DOGE, đáng chú ý nhất mới đây là Binance – sàn lớn nhất thế giới, đã hỗ trợ giao dịch DOGE. Dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ các sàn mà bạn có thể sử dụng để mua bán đồng DOGE coin:

BinanceFatbtcUpbitBittrex
Huobi GlobalGate.ioDigiFinexZB.COM
HitBTCPoloniexBitForexCoinsbit
ParibuKoineksP2PB2BIndodax
HotbitYoBitKrakenCoinEgg
BtcTrade.imExmoCoinExDragonEX
STEXBit-ZBX ThailandCoindeal
Huobi KoreaLivecoinCrex24Coinsquare
BigONEMercatoxTradeOgreBleutrade
ExratesTidexSouthXchangeCoinall
GraviexAltillyOpenLedger DEXNovaexchange
BTC-AlphaCoinFalconBiteBTCZBG
SistemkoinCoinExchangeBitbnsBCEX

Và thậm chí vẫn còn một số sàn khác nữa, nhưng volume nhỏ. Trong đó, sàn Binance đang sở hữu khối lượng giao dịch đồng DOGE lớn nhất và mình cũng khuyên bạn nên sử dụng Binance để mua bán DOGE vì đây là sàn lớn nhất thế giới, phí rẻ, an toàn. Xem hướng dẫn về Binance dưới đây:

  • Hướng dẫn đăng ký, xác minh và giao dịch trên sàn Binance toàn tập

Có nên đầu tư đồng tiền DogeCoin không?


Như trong các bài viết khác, phần này mình sẽ nói quan điểm cá nhân của mình, bạn không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, chỉ nên tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Dogecoin hay không nhé. Mặc dù đồng tiền điện tử Dogecoin nằm trong TOP 20 đồng tiền lớn nhất thị trường, nhưng hiện tại mình thấy nó chưa có ứng dụng gì hữu ích và thực tế, giá Dogecoin cũng biến động rất thất thường, sẽ phù hợp hơn nếu bạn là trading, còn về cá nhân mình, mình sẽ không đầu tư vào Dogecoin lâu dài.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin DOGE


  • Website chính thức: http://dogecoin.com/
  • Whitepaper: https://github.com/dogecoin/
  • Chủ đề Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=361813.0
  • Check giao dịch: http://dogechain.info/chain/Dogecoin
  • Twitter: https://twitter.com/dogecoin
  • Reddit: https://www.reddit.com/r/dogecoin
  • Mã nguồn: https://github.com/dogecoin/dogecoin

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Doge coin rồi, hi vọng bài viết sẽ có nhiều thông tin bạn cần để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Dogecoin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền DOGE Coin ở đâu? Có nên đầu tư Dogecoin không?” hữu ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ Chợ Tiền Số -www.chotienso.net nhé. Chúc bạn thành công.