Cơ hội và rủi ro gì khi đầu tư NFT và tiền điện tử (Coin – tiền kỹ thuật số)

621

Nhà sáng lập Quỹ khởi nghiệp Công nghệ & Blockchain, dự án Cổng trời, Axie Infinity, Coin98 Finance sẽ thảo luận về xu hướng đầu tư NFT và tiền điện tử.

Thống kê toàn cầu về tiền điện tử của Statista cho thấy Việt Nam là nước đứng thứ hai thế giới về mức độ phổ biến của tiền mã hóa. 21% người Việt được khảo sát sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử. Ngoài những kênh đầu tư phổ biến toàn cầu, thị trường tiền ảo đa cấp ở Việt Nam cũng đặc biệt sôi động, có nhiều biến tướng thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Song song với tiền điện tử, Việt Nam cũng nhanh chóng bắt nhịp với công nghệ NFT. Lan đột biến và các tác phẩm nghệ thuật đồng loạt lên sàn NFT.

Tương tự nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc đầu tư vào tiền điện tử, NFT ở Việt Nam tồn tại cả cơ hội và rủi ro. Để có cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc về thị trường và xu hướng đầu tư, VnExpress tổ chức tọa đàm công nghệ CTO Talks phiên số 18 với chủ đề: Đầu tư tiền điện tử và NFT – cơ hội và rủ ro.

Bốn diễn giả cùng trao đổi trong toạ đàm trực tuyến trên VnExpress vào 10h ngày 30/7 là: ông Đinh Viết Hùng – Chủ tịch Quỹ đầu tư VIC Partners; ông Nguyễn Thành Trung – Nhà sáng lập Axie Infinity; ông Phạm Toàn Thắng – Nhà sáng lập dự án Cổng trời; ông Nguyễn Thế Vinh – Đồng sáng lập/CEO Coin98 Finance.

Từ trái qua phải, ông Đinh Viết Hùng, ông Nguyễn Thành Trung, ông Phạm Toàn Thắng, ông Nguyễn Thế Vinh.

Từ trái qua phải: ông Đinh Viết Hùng, ông Nguyễn Thành Trung, ông Phạm Toàn Thắng, ông Nguyễn Thế Vinh.

Diễn giả đầu tiên của tọa đàm ngày 30/7 là ông Đinh Viết Hùng – nhà sáng lập JoomlArt, nền tảng thiết kế giao diện web sử dụng mã nguồn mở Joomla lớn nhất thế giới với 0,5 triệu người dùng và 50 triệu lượt tải. Hai startup khác của ông Hùng đang gây tiếng vang trong cộng đồng là DesignBold và Printgo. Ông Hùng cũng là Chủ tịch Quỹ đầu tư VIC Partners, đơn vị từng 7 lần góp vốn vào các startup ứng dụng công nghệ, blockchain và crypto.

Diễn thứ hai là ông Nguyễn Thành Trung, CEO của Axie Infinity – game NFT giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hóa của AXS (token tiện ích của tựa game) đạt 2,8 tỷ USD. Tháng 5/2021, dự án của game blockchain do Trung sáng lập gọi vốn thành công 7,5 triệu USD từ những nhà đầu tư danh tiếng, như tỷ phú Mark Cuban – cá mập trong gameshow Shark Tank của Mỹ; Alexis Ohanian – Đồng sáng lập Reddit và John Robinson – Giám đốc điều hành 100 Thieves, một trong những công ty thể thao điện tử giá trị nhất thế giới. Axie Infinity đang là một trong những game NFT đắt giá nhất mọi thời đại.

Cùng thảo luận với ông Đinh Viết Hùng và Nguyễn Thành Trung là ông Phạm Toàn Thắng – nhà sáng lập dự án Cổng trời. Đây là nền tảng chuyển giao quyền sở hữu số đầu tiên tại Việt Nam. Trên Cổng trời, người dùng có thể số hóa, chuyển giao quyền sở hữu số đối với các tác phẩm nghệ thuật bằng công nghệ NFT. Ông Thắng cũng là thạc sỹ Luật học với hơn 15 năm trong vai trò quản lý cao cấp trên lĩnh vực quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và thông tin truyền thông tại TP HCM. Ông trực tiếp tham gia tham mưu, xây dựng và triển khai nhiều đề án, dự án của thành phố trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và thông tin truyền thông. Cuối năm 2020, ông Thắng hợp tác với KardiaChain để phát triền dự án NFT Cổng Trời.

Diễn giả thứ tư của CTO Talks phiên thứ 18 là ông Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance, startup tập trung vào công nghệ blockchain. Trong đó, Coin98 Wallet – ví tiền mã hóa không lưu ký, hỗ trợ tối đa blockchain – là sản phẩm tiên phong và cốt lõi xuyên suốt hệ sinh thái của Coin98 Finance. Ví này hiện có hơn 350.000 người dùng toàn cầu với tổng khối lượng giao dịch Transfer đạt hơn 1 tỷ USD trong 2 năm. Tổng khối lượng giao dịch Swap cũng đạt gần 300 triệu USD chỉ trong 6 tháng tích hợp trên ứng dụng di động. Dưới sự dẫn dắt của Vinh và cộng sự, tháng 4 vừa qua, startup này đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, nhận về 4 triệu USD từ quỹ đầu tư của Mỹ – Alameda Research. Một tháng sau, Coin98 hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược được với tổng giá trị 11,25 triệu USD.

Chợ tiền số – chotienso.net (ST)