ChainLink (LINK) là gì?

364

Khả năng mở rộng mục đích sử dụng của các blockchain là vấn đề được nhiều nhà phát triển quan tâm. Vitalik Buterin đã tiến hành mở rộng trên Ethereum nhưng lại kèm theo nhiều vấn đề phát sinh. Để xử lý các vấn đề phát sinh đó, ChainLink đã ra đời. Vậy ChainLink là gì? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về ChainLink cách thức hoạt động, tiềm năng ra sao, tạo ví lưu trữ LINK Coin ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

Nội dung bài viết:
1. ChainLink là gì?
2. ChainLink làm việc như thế nào?

2.1. Các chức năng On-Chain
2.2. Các chức năng Off-Chain
3. Nhóm phát triển dự án
4. Ưu điểm của ChainLink là gì?
5. Những đối tác đáng chú ý
6. Lợi thế cạnh tranh của ChainLink so với các loại tiền điện tử khác là gì?
7. Có nên đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số LINK?
8. Kết luận

ChainLink là gì?

Khi Ethereum ra đời vào năm 2015, nó đã cách mạng hóa những gì blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, vì công nghệ này hạn chế khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin. Khi Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh của mình, Vitalik Buterin đã mở mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain. Nhưng những mở rộng này đã có những vấn đề phát sinh, theo thiết kế của họ, các hợp đồng thông minh chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain. Khả năng cung cấp các biện pháp chống làm giả, các ứng dụng phân tán chưa được khai thác để sử dụng trên toàn thế giới, vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp thực sự mà họ đang cố gắng để cải thiện.

Đó là lý do ChainLink được tạo ra. Với ChainLink, người dùng hợp đồng thông minh có thể sử dụng các phần mềm của mạng lưới để lấy dữ liệu từ các giao diện lập trình ứng dụng (API), dữ liệu gộp, và các tài nguyên khác sau đó tích hợp chúng vào trong blockchain. Về cơ bản, ChainLink lấy thông tin bên ngoài tích hợp vào các ứng dụng blockchain và đặt nó trên chuỗi.

Đối với nhiều giao thức blockchain của các nền tảng khác, chúng cần phải có các ứng dụng như ChainLink để truy cập hệ thống dữ liệu mà các nền tảng này cần vận hành. Như vậy, ChainLink kết nối các blockchain với cơ sở hạ tầng hiện của các nền tảng.

ChainLink làm việc như thế nào?

Mục tiêu cốt lõi của ChainLink là thực hiện các giải pháp mở rộng trực tiếp (on-chain) và không trực tiếp (off-chain) và do đó nó có hai chức năng chính: chức năng on-chain và chức năng off-chain.

Các chức năng On-Chain

Thành phần đầu tiên của ChainLink bao gồm các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi, các hợp đồng này được triển khai dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng muốn tận dụng phần mềm quản trị dữ liệu của mạng lưới. Nếu một người dùng hoặc một thực thể muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng người dùng (hoặc hợp đồng yêu cầu) tới mạng lưới của ChainLink, và blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong hợp đồng riêng của họ.

Các hợp đồng này sẽ chịu trách nhiệm cho các hợp đồng yêu cầu với các hệ quản trị thích hợp. Các hợp đồng này gồm có một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh, và một hợp đồng tổng hợp.

Đầu tiên, hợp đồng danh tiếng, đúng như tên gọi: nó sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị để xác minh tính toàn vẹn của nó. Đổi lại, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ của hợp đồng người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp hệ quản trị đáng tin cậy. Cuối cùng, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn và cân nhắc chúng để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Với những hợp đồng này, các chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua một quy trình ba bước:

Lựa chọn hệ quản trị: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị / dữ liệu cần thiết, v.v. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink. Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.

Báo cáo dữ liệu: Đây là một bước khá đơn giản. Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.

Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Các chức năng Off-Chain

Thành phần thứ hai của ChainLink bao gồm các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ không hợp tác làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Các nút off-chain có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu của các hợp đồng người dùng. Sau khi thu thập các dữ liệu có liên quan, các nút này sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink. Khi dữ liệu được xử lý, ChainLink Core sẽ truyền nó tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả. Để trả công cho công việc này, các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được nhận được đồng tiền LINK – token của ChainLink, để thu thập và gửi dữ liệu.

Nhóm phát triển dự án

ChainLink được phát triển bởi một công ty có tên SmartContract, được thành lập vào tháng 9 năm 2014.

Nhóm phát triển chính bao gồm CEO Serge Nazarov và CTO Steve Ellis. Sergey vốn là một doanh nhân, người bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử vào năm 2011, rất lâu trước khi nó trở nên phổ biến như ngày nay. Trước khi bắt đầu làm việc ở SmartContract, anh đã thành lập Secure Asset Exchange (một mạng trao đổi) và CryptoMail (một dịch vụ email phi tập trung).

Steve Ellis, CTO, là người đồng sáng lập SmartContract và đã làm việc với Sergey trên Sàn giao dịch tài sản an toàn. Ông cũng từng làm kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs.

Đội ngũ tư vấn của ChainLink cũng rất mạnh và bao gồm Ari Juels, giáo sư Khoa học Máy tính tại Cornell Tech và đồng giám đốc tại IC3, Andrew Miller, cũng là cố vấn của ZCash và Tezos và Brian Lio, CEO của Smith + Crown, cùng với những người khác.

Ưu điểm của ChainLink là gì?

 1. Lựa chọn của Oracle: Hợp đồng người dùng chứa thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA) chỉ định các tham số và yêu cầu cho tìm kiếm dữ liệu của người dùng, có thể bao gồm danh tiếng, đặc thù của dữ liệu cần thiết, số lượng tài nguyên cần thiết, v.v. Người dùng có thể sử dụng bộ lọc và tìm kiếm thủ công cho các nhà tiên tri có sẵn. ChainLink cũng cung cấp một công cụ khớp tự động trong đó đặt giá thầu dựa trên SLA, khi tìm kiếm thủ công là không khả thi.
 2. Báo cáo dữ liệu: Các nhà tiên tri được lựa chọn ngoài chuỗi thực hiện thỏa thuận dịch vụ được đề cập trong hợp đồng người dùng và truyền dữ liệu tới chuỗi khối để các nút trên chuỗi xử lý.
 3. Tổng hợp kết quả: Hợp đồng tổng hợp được sử dụng để thu thập dữ liệu được gửi bởi các nhà dự đoán và cân bằng tất cả dữ liệu để cung cấp cho người dùng dữ liệu chính xác. Bước này là cần thiết để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và ngăn chặn giả mạo.
 4. Hợp đồng người dùng có tùy chọn thực hiện một khoản phí phạt cho hành vi sai trái mà các chuyên gia dự đoán này sẽ chịu trách nhiệm thanh toán.
 5. Cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi bao gồm các nút orory được kết nối với mạng Ethereum, thu thập dữ liệu do người dùng yêu cầu từ các tài nguyên ngoài chuỗi. Dữ liệu nhận được được xử lý thông qua ChainLink Core, phần mềm cho phép tương tác giữa cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi và chuỗi khối.
 6. Đổi lại cho sự đóng góp của họ cho việc thu thập và truyền dữ liệu mạng, các nhà khai thác orory ngoài chuỗi được bồi thường dưới dạng LINK, mã thông báo ERC20 tự nhiên của ChainLink.
 7. Ngoài ra, các nút ngoài chuỗi cho phép các nhà phát triển tích hợp các bộ điều hợp bên ngoài; các plugin mà các nhà khai thác sử dụng để điều chỉnh các chương trình khác cho các hoạt động cơ bản của họ và thực hiện các nhiệm vụ để hợp lý hóa việc thu thập dữ liệu.
 8. Hiện tại, ChainLink chỉ giao tiếp với Hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum, nhưng nó nhằm mục đích hoạt động với nhiều mạng trong tương lai.
 9. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống nhà dự đoán tập trung có thể bị can thiệp, ChainLink triển khai phân phối nguồn và orory phân phối, có nghĩa là nó sử dụng nhiều phép lạ để thu thập dữ liệu cho một hợp đồng người dùng và lần lượt, các nhà dự đoán này sẽ sử dụng nhiều tài nguyên để thu thập dữ liệu của họ. Điều này thành công đảm bảo tính toàn vẹn trong nền tảng và tính chính xác của dữ liệu được thu thập.
 10. Để bảo vệ hơn nữa, ChainLink sử dụng một công nghệ có tên là phần mềm bảo vệ Intel (SGS), tạo ra một vùng kín, nơi các khu vực bộ nhớ được bảo vệ nhất định không thể thay đổi. Điều này giữ cho các chuyên gia dự đoán trung thực ngay cả khi chúng được vận hành bởi một chủ sở hữu hoặc có xung đột lợi ích trong hợp đồng.

Những đối tác đáng chú ý

Theo như thông báo của trang web chính thức, ChainLink có một danh sách các đơn vị đối tác ấn tượng.

 1. Đối tác đáng chú ý nhất của là SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính trên toàn thế giới. Đó là mạng được chấp nhận rộng rãi thông qua đó các tổ chức tài chính gửi tin nhắn để hướng dẫn về các hoạt động liên quan đến thanh toán, chứng khoán, v.v.
 2. Zepelin_os là một đối tác khác, là một hệ điều hành để phát triển hợp đồng thông minh.
 3. Request Network, một đối thủ cạnh tranh với tiền điện tử nhằm trở thành tiêu chuẩn để trao đổi tiền tệ fiat với tiền điện tử và công ty tài sản tư nhân có trụ sở tại London là Capital Capital là đối tác khác của nó.

Lợi thế cạnh tranh của ChainLink so với các loại tiền điện tử khác là gì?

 1. ChainLink là loại tiền điện tử đầu tiên (và hiện tại là duy nhất) đã cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa Hợp đồng thông minh giới hạn trong hệ sinh thái blockchain với thế giới thực.
 2. Hợp đồng thông minh gần như không thể truy cập được đối với các doanh nghiệp không có ý định áp dụng công nghệ blockchain (bao gồm phần lớn trong số họ) và ChainLink giải quyết vấn đề này.
 3. Hiện tại, các orials mà các ChainLink sử dụng hiện đang tồn tại, nhưng tất cả đều tập trung, đánh bại mục đích của các liên hệ thông minh phi tập trung và công nghệ blockchain. ChainLink làm cho toàn bộ quá trình được phân cấp và là loại tiền điện tử đầu tiên đã làm như vậy.

Xem thêm: Xem phong thủy – Sim số đẹp – Sim phong thủy


Có nên đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số LINK?

 1. Vị trí cao của ChainLink trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường toàn cầu Coinmarketcap là một ưu điểm tuyệt vời trong lợi ích mà LINK mang lại.
 2. Đưa công nghệ Hợp đồng thông minh không có sẵn trước đây vào các ứng dụng trong thế giới thực là một ý tưởng mang tính cách mạng và với sự phổ biến ngày càng tăng của công nghệ, chắc chắn sẽ chứng minh được điều đó cực kỳ hữu ích trong tương lai. Tại sao nên chọn đồng tiền điện tử này hơn các dự án tương tự khác ? Là một nhà đầu tư bạn cần nghiên cứu kỹ các dự án cạnh tranh khác để đưa ra quyết định cuối cùng.
 3. Mã thông báo LINK được sử dụng để chạy mạng ChainLink và là một loại tiền tệ trên nền tảng, điều này cho thấy giá trị của chúng có thể được đánh giá cao khi mức độ phổ biến của nền tảng tăng (hoặc nếu nó tăng).
 4. Các mã thông báo tiềm năng có thể là lựa chọn tốt cho một khoản đầu tư dài hạn và là một cơ hội bởi vì mức giá hiện tại là khá thấp.

Kết luận

Chưa biết liệu ChainLink có phải là một dự án thấu đáo nhất không, nhưng một khi bạn nắm bắt được nó, bạn sẽ hiểu được tại sao các nền tảng quản trị như ChainLink lại rất quan trọng với công nghệ Blockchain.

Các nền tảng Blockchain cần phải có các hệ quản trị nếu nó muốn được sử dụng một cách hợp pháp. ChainLink là một trong số ít các nhà cung cấp hệ quản trị trên thị trường, và một số người gọi nền tảng này là nhà lãnh đạo ngành công nghiệp. Hơn nữa, nó cũng là nhà cung cấp hệ quản trị phân quyền duy nhất, và nếu các hệ quản trị hoạt động an toàn như các giao thức blockchain mà chúng phục vụ, thì các hệ quản trị phân quyền cần được áp dụng rộng rãi.